Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Hạ viện thông qua dự luật đình chỉ quan hệ thương mại bình thường với Nga

Hạ viện đã bỏ phiếu hôm thứ Năm để hủy bỏ quan hệ thương mại bình thường với Nga và đồng minh Belarus cho đến năm 2024, dự luật được chuyển đến Thượng viện, nơi có thể bị trì hoãn do vấn đề kéo dài liên quan đến việc cấm nhập khẩu dầu của Nga.

Dự luật Tạm dừng Quan hệ Thương mại Bình thường với Nga và Belarus , được thông qua 424-8, sẽ trao cho tổng thống quyền tăng thuế quan đối với hai quốc gia cho đến ngày 1 tháng 1 năm 2024.

Dự luật cũng chỉ đạo Bộ  Thương mại Hoa Kỳ gây áp lực buộc các quốc gia khác thu hồi các đặc quyền thương mại đối với Nga và Belarus, thúc đẩy việc đình chỉ sự tham gia của Nga tại Tổ chức Thương mại Thế giới và ngăn chặn Belarus trở thành thành viên đầy đủ của cơ quan thương mại toàn cầu.

Dự luật sẽ trao quyền cho Tổng thống Joe Biden khôi phục quan hệ thương mại bình thường với Nga và Belarus nếu các quốc gia ngừng chiến ở Ukraine và đáp ứng các điều kiện khác. Tuy nhiên, Quốc hội có thể bác bỏ quyết định đó với một nghị quyết không được chấp thuận.

Các chi tiết của dự luật thương mại của Hạ viện đã được thay đổi kể từ tuần trước, khi các nhà lãnh đạo thương mại tại Hạ viện và Thượng viện lần đầu tiên thông báo rằng họ đã có một thỏa thuận để tiến tới việc thu hồi quy chế thương mại của Nga.

Tuy nhiên, Tòa Bạch Ốc bày tỏ quan ngại về phạm vi của dự luật và thúc đẩy hoãn bất kỳ hành động nào cho đến khi họ có thể phối hợp với các đồng minh của Mỹ. Hôm thứ Sáu, Biden tuyên bố sẽ làm việc với Quốc hội và các nhà lãnh đạo nước ngoài để thu hồi  thương mại có lợi cho Nga. Tuy nhiên, chính quyền và các nhà lập pháp vẫn tiếp tục băn khoăn về các vấn đề như việc trao cho tổng thống bao nhiêu quyền để khôi phục các đặc quyền thương mại của Nga.

Hôm thứ Tư, đảng Cộng hòa hàng đầu trong Ủy ban Cách thức và Phương tiện Hạ viện cho biết những bất đồng phần lớn đã được giải quyết. Dân biểu Kevin Brady (R-Texas) cho biết, dự luật “cho phép tổng thống khả năng làm việc với chính phủ tự do và độc lập của Ukraine trong việc đánh giá hành vi của Nga,nhưng nó cũng giữ được khả năng của Quốc hội, thông qua một nghị quyết không chấp thuận, giải quyết vấn đề nếu cần. “

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer cho biết vào sáng thứ Năm rằng Thượng viện sẽ nhanh chóng di chuyển để tiếp thu luật thương mại và gửi nó đến bàn của Biden. Nhưng một vấn đề còn tồn tại có thể làm trì hoãn quá trình đó.

Tuần trước, Hạ viện đã thông qua dự luật lệnh cấm nhập khẩu dầu, khí đốt và các sản phẩm dầu mỏ của Nga, một hành động đã được Biden công bố. Nhưng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vẫn chưa gửi luật đó lên Thượng viện, nói trong cuộc họp báo hôm thứ Năm rằng nó vẫn là một “công việc đang được tiến hành.”

Nếu dự luật thương mại của Nga không được kết hợp với lệnh cấm dầu khi nó đến thượng viện, các thượng nghị sĩ hàng đầu của GOP cho biết họ sẽ thúc đẩy sửa đổi dự luật thương mại để bao gồm lệnh cấm dầu và gửi lại Hạ viện để thông qua, gây ra sự chậm trễ hơn nữa.

“Điều tôi hiểu là họ có thể không gộp hai dự luật của họ lại với nhau, mà thay vào đó sẽ gửi cho chúng tôi một trong số đó, không bao gồm lệnh cấm đối với dầu của Nga,”  Thượng nghị sĩ Mike Crapo , đảng viên Cộng hòa hàng đầu tại Ủy ban Tài chính Thượng viện. , cho biết chiều thứ Tư. 

Văn phòng của Pelosi đã không trả lời các yêu cầu bình luận lặp đi lặp lại về việc liệu họ có gửi lệnh cấm dầu lên Thượng viện cùng với dự luật thương mại của Nga hay không.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments