Hạ viện thông qua dự luật chi tiêu tránh đóng cửa chính phủ, ngăn chặn vỡ nợ

(Business Insider) – Hạ viện vào tối thứ Ba thông qua dự luật chi tiêu để tránh đóng cửa chính phủ sau 30 tháng 9, và gia tăng giới hạn mức nợ. Tuy nhiên, dự luật có nguy cơ sẽ bị bóp chết tại Thượng viện như Lãnh tụ Thiểu số Mitch McConnell cảnh báo nhiều lần. 

Với kết quả 220-211, dự luật sẽ cấp ngân quỹ chi tiêu cho chính phủ đến ngày 3 tháng 12, tạo tiền đề một cuộc chiến chi tiêu khác sẽ diễn ra trong 2 tháng tới. Dự luật cũng bao gồm điều khoản gia hạn khả năng quốc gia chi trả hoá đơn cho đến cuối sang năm, cùng với $28,6 tỉ Mỹ kim cứu trợ thiên tai khẩn cấp và viện trợ liên bang đối với tái định cư người tị nạn Afghanistan di tản khỏi quốc gia này sau khi Taliban nắm quyền. 

Dự luật không có cơ hội sống sót ở Thượng viện vì Cộng hoà hậu thuẫn cam kết của McConnell tiêu diệt dự luật. “Hạn mức nợ sẽ tăng như luôn luôn được Dân chủ tăng,” Lãnh tụ Thiểu số tuyên bố tại buổi họp báo vào thứ Ba. 

Có một số ít Thượng nghị sĩ Cộng hoà có thể ủng hộ dự luật của Dân chủ, tuy nhiên Dân chủ vẫn không đủ thêm 10 phiếu để vượt qua ngưỡng filibuster 60 phiếu cần thiết. Vì vậy lưỡng đảng vẫn rơi vào tình trạng bế tắc có thể dẫn đến chính phủ đóng cửa trong thời gian đại dịch, và có thể châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng tài chánh khác. 

Theo một phân tích từ Moody’s Analytics, sẽ có một số hậu quả thảm khốc nếu vỡ nợ xảy ra. Nó có thể xoá sạch $15 nghìn tỉ Mỹ kim trong tài sản các hộ gia đình Mỹ, tăng gấp đôi tỉ lệ thất nghiệp lên 9%, và làm mất 6 triệu công ăn việc làm khỏi nền kinh tế Mỹ. 

Cộng hoà lập luận rằng, Dân chủ cho thấy khả năng sẽ dùng thủ tục reconciliation để thông qua dự luật – một chiến thuật đã được Dân chủ sử dụng để đơn phương thông qua dự luật cứu trợ COVID 19 $1,9 nghìn tỉ Mỹ kim. 

Trong khi đó, Dân chủ tố cáo Cộng hoà giả dối về vấn đề này. Cộng hoà đồng ý  tăng hạn mức nợ 3 lần dưới thời ông Trump. Gỡ bỏ hạn mức nợ dọn đường cho chính phủ liên bang trả được nợ. Nước Mỹ bổ sung gần $8 nghìn tỉ Mỹ kim nợ trong nhiệm kỳ cựu Tổng thống. 

Dân chủ Thượng viện vào thứ Ba vẫn chưa công khai đề nghị những biện pháp thay thế, thậm chí ngay cả khi vỡ nợ có khả năng xảy ra trong vài tuần tới. 

Hương Giang (Theo Business Insider)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus