Hạ viện thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng $696.5 tỉ

Washington (The Hill) – Với số phiếu áp đảo, Hạ viện Hoa Kỳ vào hôm nay ngày 14 tháng 7 đã thông qua dự luật ngân sách quốc phòng $669,5 tỉ Mỹ kim, vượt xa con số Tổng thống Donald Trump yêu cầu – $603 tỉ. 

Các nhà lập pháp đã bỏ phiếu 344-81 về Đạo luật Thẩm quyền Quốc phòng Quốc gia (National Defense Authorization Act – NDAA), trong đó rộng rãi đề ra chính sách, quy định chi tiêu cho Ngũ Giác Đài và các cơ quan quân sự.

Dự luật dành $621,5 tỉ Mỹ kim cho ngân sách căn bản (thời bình) của Ngũ Giác Đài và các chương trình hạt nhân của Bộ Năng lượng, và $75 tỉ ngân sách dự phòng thời chiến (OCO). Thêm vào đó, dự luật lấy $10 tỉ Mỹ kim trong OCO cho các nhu cầu trong ngân sách căn bản.

Photo Courtesy: AP

Chỉ có 8 vị dân biểu Cộng hoà bỏ phiếu chống dự luật, gồm Dân biểu Justin Amash (Mich.), John Duncan (Tenn.), Tom Garret (Ga.), Louie Gohmert (Texas), Morgan Griffith (Va.), Andy Harris (Md.), Thomas Massie (Ky.) và Tom McClintock (Calif.).

Dự luật thực ra vẫn còn một số rào cản trước mắt, lớn nhất là vấn đề chi tiêu theo quy định của Đạo luật Giám sát Ngân sách 2011 (BCA), trong đó ngân sách căn bản của Ngũ Giác Đài không được vượt quá hơn $549 tỉ Mỹ kim. Các nhà lập pháp phải bãi bỏ BCA hoặc tăng ngưỡng ngân sách.

Dự luật sẽ được chuyển sang Thượng viện, dự kiến sẽ được đưa ra bỏ phiếu vào cuối tháng.
Các nhà lập pháp tại Hạ viện cũng bỏ phiếu chống, ngăn chặn Ngũ Giác Đài đóng cửa căn cứ quân sự.

Hương Giang (Theo The Hill)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today