Monday, January 30, 2023
spot_img

Hạ viện thông qua dự luật chi tiêu ngân sách $854 tỉ, tránh đóng cửa chính phủ

(The Hill) – Hạ viện vào hôm thứ Tư đã thông qua dự luật chi tiêu ngân sách $854 tỉ Mỹ kim nhằm tránh được việc chính phủ bị đóng cửa vào tháng 10, và cấp các khoản chi tiêu lớn của chính phủ trong khi dời hạn chót ngân sách cho các khoản khác đến ngày tháng 12.
Với số phiếu 361-61, dự luật được thông qua một tuần sau khi Thượng viện phê chuẩn một dự luật tương tự với tỉ lệ 93-7.

Dự luật bao gồm hai phần, phân bổ ngân sách đầy đủ cho Quốc phòng, Lao động, Y tế và Nhân sinh, và Giáo dục cho năm tài khoá 2019, chiếm khoảng 2/3 tổng số ngân sách phân bổ cho cả năm.

Dự luật cũng bao gồm Nghị quyết Tiếp tục (Continuing Resolution – CR), mở rộng mức ngân sách hiện tại cho bất cứ cơ quan nào không được cấp ngân sách qua hai tháng đầu của năm tài khoá.

Photo Credit: CNN

Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Tư cho hay, ông sẽ ký dự luật, chấm dứt nhiều lời đồn đoán liệu ông có buộc đóng cửa chính phủ vì không có ngân sách tường biên giới hay không. Cuối tuần qua, ông Trump vẫn cho rằng, dự luật chi tiêu “vô lý” và kêu gọi Cộng hoà cứng rắn về vấn đề an ninh biên giới.

Các nhà lập pháp Cộng hoà lo ngại, một phần chính phủ đóng cửa sẽ tạo nên những bất lợi cho cho trước bầu cử giữa kỳ. Tổng thống vẫn có thể đóng cửa bất cứ phần nào của chính phủ vẫn chưa có ngân sách vào tháng 12 bằng cách phủ quyết các dự luật chi tiêu hay gia hạn khác.

Hương Giang (Theo The Hill)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments