Hạ viện thông qua dự luật chi tiêu ngân sách $854 tỉ, tránh đóng cửa chính phủ

Photo Credit: CNN

(The Hill) – Hạ viện vào hôm thứ Tư đã thông qua dự luật chi tiêu ngân sách $854 tỉ Mỹ kim nhằm tránh được việc chính phủ bị đóng cửa vào tháng 10, và cấp các khoản chi tiêu lớn của chính phủ trong khi dời hạn chót ngân sách cho các khoản khác đến ngày tháng 12.
Với số phiếu 361-61, dự luật được thông qua một tuần sau khi Thượng viện phê chuẩn một dự luật tương tự với tỉ lệ 93-7.

Dự luật bao gồm hai phần, phân bổ ngân sách đầy đủ cho Quốc phòng, Lao động, Y tế và Nhân sinh, và Giáo dục cho năm tài khoá 2019, chiếm khoảng 2/3 tổng số ngân sách phân bổ cho cả năm.

Dự luật cũng bao gồm Nghị quyết Tiếp tục (Continuing Resolution – CR), mở rộng mức ngân sách hiện tại cho bất cứ cơ quan nào không được cấp ngân sách qua hai tháng đầu của năm tài khoá.

Photo Credit: CNN

Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Tư cho hay, ông sẽ ký dự luật, chấm dứt nhiều lời đồn đoán liệu ông có buộc đóng cửa chính phủ vì không có ngân sách tường biên giới hay không. Cuối tuần qua, ông Trump vẫn cho rằng, dự luật chi tiêu “vô lý” và kêu gọi Cộng hoà cứng rắn về vấn đề an ninh biên giới.

Các nhà lập pháp Cộng hoà lo ngại, một phần chính phủ đóng cửa sẽ tạo nên những bất lợi cho cho trước bầu cử giữa kỳ. Tổng thống vẫn có thể đóng cửa bất cứ phần nào của chính phủ vẫn chưa có ngân sách vào tháng 12 bằng cách phủ quyết các dự luật chi tiêu hay gia hạn khác.

Hương Giang (Theo The Hill)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus