Hạ viện thông qua dự luật chi tiêu ngắn hạn đến 18/ 2, bảo thủ Thượng viện trì hoãn

WASHINGTON (NBC News) — Hạ viện Hoa Kỳ vào thứ Năm thông qua dự luật chi tiêu ngắn hạn và chuyển lên Thượng viện, để có thể ngăn chặn đóng cửa chính phủ trước hạn chót vào nửa đêm thứ Sáu. 

Hạ viện bỏ phiếu 221-212, với 1 phiếu thuận từ Cộng hoà. Nếu được Thượng viện thông qua, và được Tổng thống Joe Biden ký, dự luật sẽ cấp ngân khoản chi tiêu cho chính phủ đến ngày 18 tháng 2. Tuy nhiên, tương lai của dự luật tại Thượng viện lại không lấy gì làm chắc chắn. 

Chủ tịch Ủy ban Phân bổ Ngân sách Hạ viện Rosa DeLauro (Dân chủ – Connecticut) vào sáng thứ 5 thông báo,  Dân chủ Hạ viện đồng tình với các nhà thương lượng Cộng hoà, đạt được tiến bộ đối với dự luật chi tiêu. 

Theo DeLauro, “Dự luật hầu như không có thay đổi về chính sách hay ngân quỹ đã có,” mặc dầu bao gồm $7 tỉ Mỹ kim dành cho những người tị nạn Afghanistan. Dân biểu cũng cho hay, thoả thuận này sẽ cho phép các nhà lập pháp dự thảo một thoả thuận dài hạn sẽ có hiệu lực vào sang năm. 

Tuy nhiên, việc ngăn chặn chính phủ đóng cửa vào cuối tuần này không được bảo đảm. Một toán Thượng nghị sĩ Cộng hoà cánh hữu tỏ dấu hiệu muốn trì hoãn thông qua dự luật chi tiêu, nhằm phản đối chính sách bắt buộc chích ngừa COVID 19 của chính phủ Biden đối với người lao động tại các công ty tư nhân có 100 nhân viên trở lên. 

Giới Cộng hoà bảo thủ tại Hạ viện trong thư gởi cho Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện vào thứ Tư đã hối thúc Thượng nghị sĩ Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky) làm chậm lại thủ tục thông qua dự luật. 

Hai Thượng nghị sĩ Cộng hoà Mike Lee (Utah)  và Roger Marshall (Kansas) cũng đe doạ trì hoãn dự luật chi tiêu nếu trong đó bao gồm ngân khoảng thực thi chính sách bắt buộc chích ngừa. 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ – California) vào thứ 5 chỉ trích Cộng hoà, khi được hỏi về những nỗ lực của họ. “Trước hết, họ đóng cửa chính phủ, và rồi họ đóng cửa khoa học,” Pelosi nói, lên án Cộng hoà vô trách nhiệm. 

“… Nói cho rõ, nếu có đóng cửa chính phủ, thì đây sẽ là đóng cửa chống chích ngừa của Cộng hoà,” Lãnh tụ Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân chủ – New York) tuyên bố. 

Trước đó, Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky) thề sẽ không có chuyện chính phủ đóng cửa xảy ra. Ông cho biết, Cộng hoà ủng hộ dự luật chi tiêu tạm thời để chính phủ vẫn tiếp tục hoạt động. “Không nên lo lắng về chính phủ đóng cửa,” McConnell tuyên bố vào thứ Ba. 

Hương Giang (Theo NBC News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus