Các nhà lập pháp Dân chủ đã sẵn sàng bỏ phiếu cuối cùng về gói viện trợ đại dịch trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la của Tổng thống Joe Biden hôm thứ Tư, thực thi dự luật này trong vòng chưa đầy 8 tuần nhằm mục đích thúc đẩy nền kinh tế.

Ủy ban Quy tắc Hạ viện đã lên kế hoạch họp vào trưa thứ Ba để chuẩn bị dự luật cho một cuộc bỏ phiếu vào thứ Tư sau khi các viên chức Thượng viện mất nhiều thời gian hơn dự kiến ​​để gửi các thủ tục giấy tờ cần thiết. Nhưng các nhà lập pháp Đảng Dân chủ tuyên bố rằng việc trì hoãn một ngày sẽ không ảnh hưởng đến các khoản trợ cấp thất nghiệp được tăng cường sắp hết hạn vào cuối tuần này.

“Chúng tôi sẽ thông qua nó, nó sẽ được ký thành luật trước ngày 14”, Dân biểu Pete Aguilar (D-Calif.), Một thành viên của lãnh đạo đảng Dân chủ, cho biết

Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (D-Calif.) Và nhóm lãnh đạo đã dành cuối tuần để làm việc với các thành viên của họ, tin tưởng rằng họ sẽ có đủ số phiếu cho một trong những dự luật cứu trợ kinh tế lớn nhất từ ​​trước đến nay của Quốc hội. 

Các điều khoản chính của dự luật có sự ủng hộ đáng kể của công chúng, và một cuộc thăm dò gần đây của Associated Press-Trung tâm Nghiên cứu Các vấn đề Công cộng cho thấy 44% cử tri Cộng hòa tán thành việc xử lý coronavirus của Biden. Kế hoạch của ông bao gồm việc mở rộng mạng lưới an toàn xã hội nhằm thu hút những người được trả lương thấp nhất và dễ bị tổn thương nhất của quốc gia, những người đã phải đối mặt với gánh nặng của đại dịch. Dự luật cũng bao gồm chi phiếu kích thích trị giá 1.400 đô la cho hầu hết người Mỹ – kết quả trực tiếp của cặp chiến thắng gây sốc của đảng Dân chủ trong cuộc vượt qua Thượng viện Georgia vào đầu năm nay.

Dự luật cũng là một ‘canh bạc’ về tương lai của đảng. Đảng Dân chủ đang trên đà thông qua dự luật gần 2 nghìn tỷ USD mà không có một phiếu bầu nào của Đảng Cộng hòa, khiến các nhà lập pháp Dân chủ  trở thành mục tiêu chỉ trích trong cuộc bầu cử sắp tới. Quốc hội đã thông qua bốn gói cứu trợ coronavirus lớn trước khi Biden nhậm chức

TH