WASHINGTON – Các đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện đã công bố dự luật cứu trợ COVID-19 trị giá 2,2 nghìn tỷ đô la trong một nỗ lực dài hạn nhằm phá vỡ sự bế tắc trong đàm phán trước cuộc bầu cử, mặc dù dự luật này có khả năng vấp phải sự phản đối tại Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát nếu nó được thông qua Hạ viện. 

 

Nhiều khoản trợ cấp được Quốc hội thông qua đã hết trong năm nay, khiến hàng triệu người Mỹ phải chờ đợi những khoản cứu trợ cần thiết khẩn cấp. Trợ cấp thất nghiệp liên bang trị giá 600 đô la đã hết vào tháng Bảy, chương trình xóa nợ cho các doanh nghiệp nhỏ đã hết hạn và các hãng hàng không cảnh báo về việc sa thải hàng loạt. 

Dự luật, một phiên bản cập nhật của đạo luật do đảng Dân chủ Hạ viện thông qua, sẽ cung cấp một đợt cứu trợ trị giá 1.200 đô la, chương trình cho vay doanh nghiệp nhỏ, mang lại khoản trợ cấp thất nghiệp 600 đô la liên bang cho đến hết tháng Giêng và cung cấp hỗ trợ cho ngành hàng không.

Dự luật bao gồm: 

  • 225 tỷ đô la tài trợ giáo dục, với 182 tỷ đô la cho các trường K-12 và khoảng 39 tỷ đô la cho giáo dục sau trung học
  • 120 tỷ đô la tài trợ cho nhà hàng
  • 436 tỷ đô la hỗ trợ cho chính quyền tiểu bang, địa phương và bộ lạc
  • 75 tỷ đô la cho các biện pháp xét nghiệm, truy tìm và cách ly COVID-19 
  • 15 tỷ đô la tài trợ cho Bưu điện Hoa Kỳ 
  • Tăng trợ cấp thực phẩm

“Các đảng viên Đảng Dân chủ đang thực hiện tốt lời hứa của chúng tôi về việc thỏa hiệp với dự luật cập nhật này, điều cần thiết để giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế và sức khỏe tức thời mà các gia đình  ở Mỹ phải đối mặt ngay bây giờ”, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi viết trong một bức thư gửi Đảng Dân chủ khi dự luật được công bố. 

Các đảng viên Dân chủ ôn hòa, nhiều người trong số họ phải đối mặt với các cuộc tranh cử tái đắc cử gay go, đã thúc đẩy các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ trong quốc hội trong nhiều tuần phải hành động dựa trên dự luật cứu trợ COVID-19 

Hạ viện có thể hành động theo dự luật ngay trong tuần này. Mặc dù Thượng viện không có khả năng hành động theo luật

Trước đó, các đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện đã thông qua kế hoạch cứu trợ 3,4 nghìn tỷ đô la vào tháng 5, nhưng các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện từ chối hành động về luật này. Kể từ đó, Pelosi và các thành viên Đảng Dân chủ cho biết họ sẽ giảm gói cứu trợ của mình xuống 1 nghìn tỷ USD, mặc dù các Đảng viên Đảng Cộng hòa đã từ chối đề nghị. Các dân biểu đảng Dân chủ tại Thượng viện đã chặn gói 300 tỷ USD nhỏ hơn của đảng Cộng hòa tại Thượng viện vào đầu tháng 9, khiến cả hai bên lâm vào bế tắc trong đàm phán .  

Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đã không thể thống nhất về một số vấn đề, bao gồm cả số tiền trợ cấp thất nghiệp. Đảng Dân chủ đưa ra 600 đô la cho các đề xuất của họ, trong khi đảng Cộng hòa đưa ra 200 đô la và 300 đô la cho các đề xuất khác . 

Đảng Dân chủ ủng hộ việc tài trợ cho các chính quyền tiểu bang và địa phương, đề xuất gần 1 nghìn tỷ đô la trong các đề xuất trước đó, trong khi đảng Cộng hòa cho rằng số tiền này sẽ bị quản lý sai và thêm vào thâm hụt liên bang. 

Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, một trong những nhà đàm phán hàng đầu của Tòa Bạch Ốc, đã nối lại các cuộc đàm phán ,  nhưng họ vẫn chưa đạt được thỏa thuận . 

Pelosi và Mnuchin đã nói chuyện với nhau qua điện thoại vào tối thứ Hai sau khi đảng Dân chủ công bố dự luật của họ. Hai bên sẽ nói chuyện lại vào sáng thứ Ba. 

TH