Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Hạ viện Cộng hoà tính cắt giảm Medicare, ASXH, để cân bằng ngân sách

(Washington Post) – Hạ viện Cộng hoà vào hôm thứ Ba công bố kế hoạch nhằm cân bằng ngân sách trong 9 năm, trong đó chủ yếu cắt giảm những chương trình quyền lợi như Medicare và An sinh Xã hội (ASXH) được Tổng thống Trump thề sẽ không đụng tới.

Hiện chưa rõ lãnh đạo Cộng hoà có đưa đề nghị mang tên “Một tương lai Mỹ tươi sáng hơn” của Uỷ ban Ngân sách ra sàn Hạ viện bỏ phiếu hay không, nhưng cho dù có được thông qua đi nữa thì ngân sách cũng ít tác động đến mức chi tiêu thực tế.

Dù gì đi nữa thì đề nghị ngân sách này cho thấy những ưu tiên của Cộng hoà vào lúc thâm thủng và nợ quốc gia đang gia tăng chóng mặt. Mặc dù nợ quốc gia trở nên trầm trọng hơn do những quyết định về chính sách của chính Cộng hoà như cắt giảm thuế đã bổ sung thêm $1 ngàn tỉ Mỹ kim vào nợ, nhưng những người Cộng hoà trong Uỷ ban Ngân sách Hạ viện cảm thấy có trách nhiệm đưa quốc gia vào quỹ đạo tài chánh tốt hơn.

Theo kế hoạch này, chương trình Medicare sẽ bị cắt giảm $537 tỉ Mỹ kim trong thập niên tới, và Medicaid – chương trình chăm sóc sức khoẻ liên bang cho những người có thu nhập thấp – sẽ được chuyển đổi bằng cách hạn chế chi trả bình quân theo đầu người hoặc cho phép các tiểu bang chuyển sang một chương trình trợ cấp trọn gói, tương tự như những gì Cộng hoà đưa vào dự luật bãi bỏ ObamaCare vào năm ngoái.

Photo Credit: AP

An sinh xã hội sẽ bị cắt khiêm tốn hơn – $4 tỉ Mỹ kim trong thập niên tới, bằng cách loại bỏ quyền lợi hưởng thất nghiệp và tiền SSI.

Kế hoạch cũng đề nghị một số biện pháp tiết kiệm chi phí khác, như bổ sung thêm những yêu cầu công ăn việc làm đối với những người hưởng tem phiếu thực phẩm và trợ cấp xã hội, và đòi hỏi nhân viên liên bang trong đó có thành viên Quốc hội đóng góp thêm vào chương trình hưu trí của mình.

Dân chủ phản đối kế hoạch này.

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments