Hạ Viện chuẩn thuận dự luật chi tiêu 383 tỉ đô la

Photo Credit: Greg Nash

The Hill – Trưa thứ ba 25/6 Hạ Viện đã chuẩn thuận một gói bao gồm 3/4 mức chi tiêu của ngân sách hàng năm của Hoa Kỳ, trước ngày nghỉ Lễ Độc Lập 4 tháng 7 tuần sau.

Dự luật có 227 phiếu thuận và 194 phiếu chống, có tính cách ‘đảng phái’ vì đa số phiếu chống là từ Cộng Hòa. Nó bao gồm các quỹ cho Thương Mại và Tư Pháp, cho Nông Nghiệp, Nội Vụ và Môi Trường, Xây Dựng trong quân đội và Cựu Quân Nhân, cũng như cho Giao Thông, Nhà Ở và Phát Triển Gia Cư.

Như thế Dân Chủ đã thành công trong 9 hạng mục họ phải hoàn thành trong số 12 hạng mục của toàn thể chi tiêu cho ngân sách hàng năm. Đề mục thứ 10 mà  Hạ Viện sẽ bỏ phiếu trong tuần là các dịch vụ tài chính và chính phủ.

Hai đề mục còn lại sẽ được bỏ phiếu sau kỳ nghỉ lễ. Đầu tiên là lãnh vực hiện có tranh cãi là có nên tăng lương cho các dân biểu Hạ Viện hay không và cuối cùng chính là lãnh vực ‘nóng’ nhất là về an ninh nội địa.

Đây là lãnh vực mà Cộng Hòa và Dân Chủ ‘đụng nhau chan chát’ trong thời gian qua, bao gồm di dân và bức tường biên giới mà TT Trump đề nghị. Chính lãnh vực này là nguyên nhân của vụ đóng cửa chính phủ liên bang kéo dài 35 ngày lịch sử vừa qua.

Bây giờ thì đến lượt Thượng Viện, sau khi Hạ Viện đã đi gần hết con đường của mình trong ngân sách và các quan sát viên cho tranh cãi đảng phái sẽ tiếp tục mạnh mẽ ở Thượng Viện.

Cộng Hòa luôn tìm cách gia tăng chi phí quốc phòng mạnh mẽ còn Dân Chủ thì chú trọng tăng cường thêm tài chính cho các vấn đề chi tiêu nội địa. Nhưng theo Văn phòng Tài chính CBO của Quốc Hội, kế hoạch nào cũng sẽ làm gia tăng thêm thâm thủng ngân sách của Hoa Kỳ.

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus