Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ hy vọng sẽ bỏ phiếu vào thứ Ba về dự luật chi tiêu ngắn hạn để ngăn chặn chính phủ đóng cửa vào cuối tháng và đình chỉ việc áp mức trần nợ công của quốc gia , thiết lập một cuộc đối đầu với đảng Cộng hòa, những người khẳng định đảng Dân chủ nên hành động một mình để ngăn chặn cuộc khủng hoảng nợ đang rình rập.

Nguồn tài trợ của chính phủ dự kiến ​​sẽ hết hạn vào ngày 30 tháng 9, nhưng dự luật chi tiêu ngắn hạn  mà Hạ viện sẽ thực hiện sẽ mở rộng tài trợ và giữ cho chính phủ mở cửa đến hết ngày 3 tháng 12. Ngoài ra, dự luật này bao gồm việc đình chỉ  áp mức trần nợ công đến ngày 16 tháng 12 năm 2022. Nó cũng sẽ cung cấp 28,6 tỷ USD kinh phí cứu trợ thiên tai và 6,3 tỷ USD để hỗ trợ những người Afghanistan di tản

Hạ viện do Dân chủ kiểm soát dự kiến ​​sẽ thông qua biện pháp này, nhưng nó phải đối mặt với khó khăn vào phút cuối khi một nhóm nhà lập pháp cấp tiến đã nói với lãnh đạo rằng họ sẽ không bỏ phiếu cho dự luật nếu nó bao gồm 1 tỷ đô la tài trợ cho Iron Dome của Israel.

Một khi dự luật thông qua Hạ viện, dự luật sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn tại Thượng viện, nơi 10 đảng viên Cộng hòa sẽ cần bỏ phiếu với đảng viên Dân chủ để vượt qua sự bất đồng. Bằng cách gắn việc đình chỉ việc áp mức trần nợ công vào dự luật tài trợ phải thông qua, thì các nhà lập pháp Cộng hòa có dám bỏ phiếu không 

Lãnh đạo Đa số Hạ viện Steny Hoyer nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng kế hoạch sẽ thông qua dự luật trong những giờ tới, để Thượng viện có thời gian thử và tìm ra sự khác biệt của họ và thông qua dự luật như hiện nay. Hoyer để ngỏ về những biện pháp mà Hạ viện sẽ thực hiện nếu Thượng viện không thể thông qua những gì Hạ viện gửi trước khi chính phủ hết tài trợ vào tuần tới.

Đảng Dân chủ nhấn mạnh rằng các nhà lập pháp phải hành động trên cơ sở lưỡng đảng để giải quyết giới hạn nợ 

“Tuần này, Hạ viện sẽ thông qua luật tài trợ cho chính phủ đến hết tháng 12 năm nay để tránh việc chính phủ đóng cửa không cần thiết có thể gây hại cho các gia đình Mỹ và sự phục hồi kinh tế của chúng ta trước thời hạn 30 tháng 9”, các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ Quốc hội cho biết. “Đạo luật để tránh chính phủ đóng cửa cũng sẽ bao gồm việc đình chỉ việc áp mức trần nợ công đến hết tháng 12 năm 2022 để một lần nữa đáp ứng các nghĩa vụ của chúng tôi và bảo vệ niềm tin và tín dụng đầy đủ của Hoa Kỳ.”

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã kêu gọi Quốc hội nâng trần nợ trong một bài báo hôm Chủ nhật của Tạp chí Phố Wall, cảnh báo rằng nếu Mỹ không tăng nợ, điều đó “có thể kích hoạt lãi suất tăng vọt, giá cổ phiếu giảm mạnh và các yếu tố khác dẫn đến suy sụp tài chính. “

Vẫn chưa rõ kế hoạch B của đảng Dân chủ sẽ là gì nếu nỗ lực ngăn chặn tình trạng đóng cửa và đình chỉ giới hạn nợ vướng mắc tại Thượng viện, vì nó dường như đang trên đà xảy ra.

TH