Sunday, November 27, 2022
spot_img

Graham đề nghị các thượng nghị sĩ rời DC để ngăn chặn dự luật cơ sở hạ tầng

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham , một nhà lập pháp Cộng hòa Nam Carolina, gợi ý rằng các thượng nghị sĩ GOP nên làm theo cách đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện bang Texas và rời khỏi Điện Capitol của Mỹ để từ chối dự luật “cơ sở hạ tầng” trị giá 3,5 nghìn tỷ đô la được đưa ra biểu quyết.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer , một nhà lập pháp Đảng Dân chủ New York và Tổng thống Joe Biden đã công bố đề xuất chi tiêu 3,5 nghìn tỷ đô la vào tuần trước. Dự luật  sẽ có tác dụng tài trợ cho việc chăm sóc trẻ em, cung cấp tiền cho các ưu tiên giáo dục và mở rộng khả năng tiếp cận chăm sóc sức khỏe cho hàng triệu người Mỹ. Tuy nhiên, các thành viên Đảng Cộng hòa đã phản đối kế hoạch này, gây lo ngại về lạm phát và cho rằng dự luật này sẽ khiến người Mỹ phụ thuộc vào chính phủ.

“Thượng viện phải có đủ túc số để thông qua một dự luật tại Thượng viện ,” Graham chỉ ra trong một cuộc phỏng vấn sáng Chủ nhật với Fox News .

Thượng nghị sĩ GOP, người đóng vai trò là thành viên  trong Ủy ban Ngân sách Thượng viện, nói rằng ông sẽ “rời đi” trước khi cho phép gói được đề xuất để thông qua Thượng viện của Quốc hội .

“Vì vậy, với các đồng nghiệp Đảng Cộng hòa của tôi, chúng ta có thể học được điều gì đó từ những người bạn Đảng Dân chủ của chúng ta ở Texas. Khi nói đến việc tránh gói chi tiêu và thuế trị giá 3,5 nghìn tỷ đô la.”

Khi được yêu cầu làm rõ vị trí của mình, Graham khẳng định “tôi sẽ rời đi!” Thượng nghị sĩ nói rằng ông sẽ “sử dụng mọi thứ hợp pháp để ngăn chặn lạm phát tràn lan.”

Ông lập luận rằng gói này “không liên quan gì đến cơ sở hạ tầng”, mặc dù các nhà lập pháp Đảng Dân chủ mô tả nó như vậy.

Thứ Hai tuần trước, hơn 50 thành viên Đảng Dân chủ Texas từ Hạ viện của bang đã bay đến Washington, DC để từ chối  Đảng Cộng hòa khi họ cố gắng thông qua các cải cách bầu cử gây tranh cãi. Các đảng viên Dân chủ cho rằng đạo luật này dẫn đến sự đàn áp cử tri, hay còn gọi là “Jim Crow mới” – có vẻ như nó sẽ khiến nhiều người Texas, đặc biệt là ở các cộng đồng thiểu số, khó bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử trong tương lai. Pháp luật bầu cử của đảng Cộng hòa chủ yếu được thúc đẩy bởi cựu Tổng thống Donald Trump ‘s tuyên bố vạch trần rằng cuộc bầu cử 2020 là gian lận.

Newsweek đã liên hệ với Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell , một đảng viên Đảng Cộng hòa Kentucky, để hỏi liệu các nhà lãnh đạo GOP có đang tích cực xem xét chiến lược đề xuất của Graham hay không. Các đại diện báo chí của McConnell không phản hồi ngay lập tức.

Mối lo lạm phát được thúc đẩy trong tuần này bởi dữ liệu tháng 6 cho thấy, không bao gồm lương thực và năng lượng, nó đã tăng 4,5% – mức tăng lớn nhất kể từ tháng 9 năm 1991. Giá tiêu dùng cũng tăng 5,4% trong tháng 6, đánh dấu mức tăng hàng tháng lớn nhất trong khoảng 13 năm.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã hạ thấp những lo ngại . Họ cho rằng mức lạm phát này được dự đoán là do nền kinh tế Mỹ mở cửa trở lại sau khi bị đóng cửa vì đại dịch COVID-19, do nhu cầu bị dồn nén và sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng. Họ nói rằng Cục Dự trữ Liên bang vẫn có nhiều công cụ để chống lại lạm phát nếu nó xấu đi, đồng thời khẳng định rằng họ hy vọng vấn đề sẽ được giải quyết trong những tháng tới.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders , một người độc lập ở Vermont, người chủ trì Ủy ban Ngân sách Thượng viện, nói với CNN vào tuần trước rằng đề xuất 3,5 nghìn tỷ đô la từ đảng Dân chủ sẽ không ảnh hưởng đến lạm phát.

“Dự luật này … sẽ tự chi trả. Nó sẽ được thanh toán bằng nhiều cách khác nhau, nhưng đáng kể là bằng cách đánh thuế cao hơn đối với những người giàu có và các tập đoàn lớn”, nhà lập pháp cấp tiến nói. “Vì vậy, điều đó không nên làm tăng thêm những lo ngại về lạm phát.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments