Saturday, June 10, 2023
spot_img

GOP: Tỉ lệ ủng hộ tăng, bầu cử giữa kỳ lạc quan hơn

The Hill – Đảng Cộng Hòa đã thở phào nhẹ nhõm khi cuộc thăm dò gần đây cho thấy tỉ lệ ủng hộ cải thiện đáng kể, làm dịu nỗi lo về cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018.

Một cuộc thăm dò của Đại học Monmouth công bố hôm thứ Tư cho thấy rằng tỉ lệ ủng hộ ông Trump tăng 10 điểm so với tháng trước, trong khi Đảng Dân Chủ luôn có lợi thế thì giảm 2 điểm.

Monmouth thực hiện một cuộc khảo sát toàn quốc hồi tháng 12 cho thấy Đảng Dân Chủ đang dẫn trước 15 điểm trong đợt bầu cử giữa kỳ.

Câu hỏi được đặt ra cho những người tham gia là họ sẽ bỏ phiếu cho một ứng cử viên Đảng Cộng Hòa hay Dân Chủ tại Quận của mình. Thường thì đây được xem là một chỉ số dự báo kết quả tương lai.

Một cuộc thăm dò ý kiến của Reuters/Ipsos hôm thứ Tư cho thấy tỉ lệ ủng hộ ông Trump đã tăng lên trong tuần qua.

Một cuộc thăm dò khác của Reuters/Ipsos cho thấy các cử tri nghĩ rằng các Đảng Cộng Hòa có kế hoạch cho việc làm hơn Dân Chủ với tỉ lệ 37.6% – 27.8%.

Số phiếu dao động là do có sự thay đổi cảm xúc. Đảng Cộng Hòa đã có nửa năm 2017 không thành công với nhiều nỗ lực để dỡ bỏ ObamaCare nhưng thất bại. Điều này dấy lên sự nghi ngờ về khả năng làm việc với Quốc Hội của ông Trump.

Trong khi đó, sự chú ý của công chúng lại đặt vào sự bổ nhiệm ông Robert Mueller để dẫn dắt cuộc điều tra Nga và liệu ban vận động Trump có thông đồng với Moscow hay không, cũng như khả năng Tổng thống cản trở công lý.

Một tuần trước khi Quốc Hội thông quan dự luật cải tổ thuế của Đảng Cộng Hòa, tỉ lệ ủng hộ ông Trump hạ xuống mức 33% vào ngày 13/12 trong cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos.

Đảng Dân Chủ cần đạt 24 ghế ở Hạ viện và 2 ghế ở Thượng viện để giành quyền kiểm soát.

Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Hạ viện có kế hoạch nghỉ hưu và gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những ứng cử viên kế nhiệm. Đảng Cộng Hòa cũng gặp khó khăn trong việc thuyết phục những ứng cử viên Thượng Nghị Sĩ tiềm năng tranh cử chống lại phe Dân Chủ.

Photo Credit: The Hill

Dân biểu Greg Walden (Cộng Hòa – Oregon) nói rằng Đảng Dân Chủ đã phạm sai lầm khi đưa ra lập trường cứng rắn chống lại luật thuế mới. Luật thuế này đã được thông qua ở lưỡng viện mà không cần đến một lá phiếu Dân Chủ nào.

Ông Walden cũng cho rằng chiến thắng về cải tổ thuế cũng giúp Đảng Cộng Hòa lấy lại vị thế trong mắt phe bảo thủ sau thất bại dỡ bỏ ObamaCare. Ông cũng cho biết là tỉ lệ ủng hộ Tổng thống “đang cải thiện.”

Phó Tổng thống Pence và các lãnh đạo Đảng Cộng Hòa kêu gọi nhấn mạnh vào các tác động kinh tế của cải tổ thuế trị giá $1.5 tỉ Mỹ kim được thông qua vào năm ngoái.

Phó Tổng thống tuyên bố: “Chúng ta đã làm nên lịch sử vào năm 2016. Chúng ta sẽ làm điều tương tự vào năm 2018 khi chúng ta tiếp tục giành đa số ghế trong lưỡng viện.”

Tổng thống Trump cũng nói với Đảng Cộng Hòa vào buổi chiều hôm sau, nhấn mạnh việc tạo ra 2.4 triệu việc làm kể từ khi ông nhậm chức và tỉ lệ thất nghiệp quốc gia 4.1%, thấp gần mức kỷ lục.

Các chiến lược gia Đảng Cộng Hòa được hoan nghênh vì nền kinh tế Mỹ và toàn cầu đang cải thiện, cũng như cam kết từ những nhà tài trợ bảo thủ giàu có.

Chỉ số S&P 500 và Dow Jones tăng gần 6%, sau khi đạt mức tăng lớn vào năm 2017, tuy rằng bị sụp đổ trong mấy ngày qua.

Đồng thời, các nền kinh tế lớn khác trên thế giới đều đang phát triển – lần đầu tiên có sự tăng trưởng toàn cầu đồng bộ kể từ cuộc suy thoái kinh tế cách đây gần 1 thập niên.

Một cam kết lớn lớn khác từ mạng lưới các nhóm và nhà tài trợ liên kết với các nhà công nghiệp Charles và David Koch, sẽ chi $400 triệu Mỹ kim để ủng hộ cho các mục tiêu và ứng cử viên bảo thủ. Điều này cũng làm Đảng Cộng Hòa lạc quan hơn nhiều cho đợt bầu cử giữa kỳ năm 2018 này. Lần tài trợ này hứa hẹn sẽ cao hơn kỳ tranh cử Tổng thống 60%.

Đảng Dân Chủ muốn tận dụng đợt bầu cử giữa kỳ để chống lại Trump. Nhưng Đảng Cộng Hòa có tự tin họ sẽ giành chiến thắng khi dùng lời phát biểu của Dân biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ – California) để gây bất lợi cho đối thủ, như cách họ đã làm trong cuộc bầu cử đặc biệt năm ngoái ở Georgia.

Bà Pelosi từng phát biểu rằng khoản tiền thưởng $1,000 Mỹ kim mà các công ty lớn cho nhân viên sau khi họ được cắt giảm thuế chỉ là “vụn vặt.” Đảng Cộng Hòa đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ phát biểu này của bà Pelosi.

Nam Phố (Theo The Hill)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT