Sunday, December 4, 2022
spot_img

GOP muốn chấm dứt nhập khẩu dầu của Nga sang Mỹ, thúc đẩy sản xuất

 (AP) – Các viên chức được bầu của Đảng Cộng hòa trên khắp Hoa Kỳ đang chỉ trích Tổng thống Joe Biden về các chính sách năng lượng của ông và thúc giục chính quyền của ông làm nhiều hơn nữa để tăng cường sản xuất trong nước như một cách để giúp quốc gia và các đồng minh của họ rút dầu khỏi Nga.

Các biện pháp trừng phạt áp đặt đối với Nga vì cuộc chiến với Ukraine cho đến nay không bao gồm xuất khẩu dầu và khí đốt từ nước này, một bước đi có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến khả năng tạo ra doanh thu của Nga.

Thống đốc Đảng Cộng hòa của Oklahoma Kevin Stitt và Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa của Ohio, Rob Portman đã thúc giục Biden trong tuần này thực hiện các bước để ngừng nhập khẩu dầu từ Nga sang Mỹ, nơi hoạt động khai thác dầu và khí đốt đã thực sự tăng lên trong năm đầu tiên đương nhiệm của Biden.

“Những sự kiện gần đây ở Ukraine là một bằng chứng khác về lý do tại sao chúng ta nên bán năng lượng cho đồng minh và không mua năng lượng từ kẻ thù của chúng ta,” Stitt viết cho Biden.

Một lá thư tương tự thúc giục Biden ngay lập tức thực hiện một lệnh cấm vận đối với tất cả các hoạt động xuất khẩu năng lượng của Nga đã được các Dân biểuTom Cole ở Oklahoma và Thượng nghị sĩ Jerry Moran và Roger Marshall ở Kansas gửi cho tổng thống.

Jacques Rousseau, giám đốc điều hành của Clearview Energy Partners, cho biết Mỹ nhận từ 5% đến 10% dầu thô và các sản phẩm tinh chế từ Nga, một tỷ lệ khá nhỏ mà nước này có thể thay thế bằng các nguồn khác nếu nguồn cung của Nga bị cắt đứt.

Ông nói: “Đó không phải là vấn đề lớn đối với Mỹ cũng như trên toàn cầu, bởi vì có những quốc gia khác phụ thuộc nhiều hơn vào dầu của Nga.”

Mỹ không nhập khẩu khí đốt từ Nga, nhưng châu Âu phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên từ Nga với một phần ba nguồn cung.

Portman cho biết việc nhập khẩu dầu của Nga là không hợp lý sau khi chính quyền Biden đóng cửa Đường ống Keystone XL như một phần trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu và các tác động ngày càng tồi tệ của nó . Đường ống sẽ vận chuyển 800.000 thùng dầu mỗi ngày từ Canada đến các nhà máy lọc dầu của Mỹ dọc theo Bờ Vịnh.

Portman nói: “Vì vậy, ở đây chúng tôi đang cắt nguồn cung cấp năng lượng Bắc Mỹ của chính mình trong khi giúp Nga bằng cách mua dầu của họ,”

Trong phản ứng của đảng Cộng hòa trước bài diễn văn thông điệp liêng bang hôm thứ Ba, Thống đốc Iowa Kim Reynolds đề cập đến mong muốn của Hoa Kỳ tăng sản lượng và giành được chủ động về năng lượng.

Biden đã bảo vệ quyết định của mình để duy trì khả năng tiếp cận năng lượng của Nga để “hạn chế người dân Mỹ trả nhiều tiền hơn”. Nhưng khi được hỏi hôm thứ Tư liệu ông có xem xét cấm nhập khẩu dầu của Nga hay không, Biden trả lời: “Không có gì đáng bàn.”

Giá dầu tăng trong tuần này do Nga leo thang chiến tranh với Ukraine , gia tăng áp lực lên lạm phát cao liên tục trên toàn thế giới. Dầu thô chuẩn của Mỹ đã tăng vượt 110 USD / thùng vào thứ Tư, mức tăng mạnh nhất trong một ngày kể từ tháng 5 năm 2020 và là mức giá cao nhất kể từ năm 2014. Dầu thô Brent, tiêu chuẩn quốc tế, tăng 7,1% lên 104,97 USD.

Cuộc khủng hoảng ở Ukraine đã thúc đẩy một cuộc họp bất thường vào thứ Ba của hội đồng quản trị Cơ quan Năng lượng Quốc tế, dẫn đến việc tất cả 31 quốc gia thành viên đồng ý giải phóng 60 triệu thùng dầu từ nguồn dự trữ chiến lược của họ – một nửa trong số đó từ Hoa Kỳ – “để gửi một thông điệp tới các thị trường dầu mỏ ”rằng nguồn cung sẽ không bị thiếu hụt.

Bất chấp những lời chỉ trích của Đảng Cộng hòa, hoạt động khoan dầu khí ở Mỹ thực sự đã tăng lên kể từ khi ông Biden nhậm chức, chủ yếu do nhu cầu nhiên liệu ngày càng tăng khi nền kinh tế phục hồi sau các hạn chế của đại dịch.

Sản lượng khí đốt tự nhiên tăng 2% vào năm 2021, năm đầu tiên ông Biden nắm quyền, so với năm trước, khi đảng Cộng hòa Donald Trump tại vị. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng đã tăng 42% trong sáu tháng đầu năm 2021, so với cùng khung thời gian của năm trước đó. Vào cuối tháng Giêng năm nay, sản lượng khai thác dầu đã tăng nhẹ so với cùng thời điểm một năm trước.

Tuy nhiên, đảng Cộng hòa đang kêu gọi mở rộng sản xuất dầu và khí đốt như một mối quan tâm an ninh đối với Mỹ và các đồng minh.

Hôm thứ Hai, tổng biện lý của 25 tiểu bang, đứng đầu là Tổng biện lý Louisiana Jeff Landry, đã viết một lá thư phản đối quy định được đề xuất của chính quyền Biden về việc cấm vận chuyển khí tự nhiên hóa lỏng bằng đường sắt ở Mỹ. Bức thư cũng chỉ trích lệnh tạm dừng khai thác khí đốt tự nhiên cho thuê trên đất công hoặc trên vùng biển xa bờ.

Landry nói thêm rằng việc đóng băng các giấy phép cho thuê và khoan mới trên đất liên bang và ở Vịnh Mexico đã tước đi của Louisiana và các bang khác  doanh thu từ các khoản thanh toán cho thuê, tiền bản quyền và tiền cho thuê. Khoảng 1/4 sản lượng dầu của Hoa Kỳ và khoảng 10% sản lượng khí đốt tự nhiên của nước này đến từ đất liên bang.

Thượng nghị sĩ bang New Mexico Gay Kernan, một đảng viên Đảng Cộng hòa và là con gái của một nhà sản xuất dầu, cho biết các chính sách của chính quyền Biden đang hạn chế các khoản đầu tư vào mỏ dầu mới ngay cả khi sản lượng hiện tại đang hoạt động tốt.

New Mexico là một nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên lớn và đã vượt qua Bắc Dakota vào năm ngoái để trở thành nhà sản xuất dầu số 2 ở Mỹ, sau Texas.

 Biden đã đình chỉ các hợp đồng thuê dầu khí mới trên đất của liên bang khi ông nhậm chức, nhưng một thẩm phán đã chặn quyết định đó và việc khoan trên đất công thực sự được đẩy nhanh

Tại Utah, nơi hơn một nửa đất đai thuộc sở hữu liên bang, Chủ tịch Thượng viện bang Cộng hòa Stuart Adams cho biết trên Twitter rằng bang có thể chia sẻ “lượng khí đốt dồi dào” với các đồng minh của Mỹ.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments