Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Goldman Sachs dự báo nền kinh tế Mỹ tăng trưởng ở mức 8% trong năm nay

Cali Today News – Kế hoạch giải cứu kinh tế 1.9 nghìn tỷ USD của tổng thống Joe Biden lớn đến mức khiến cho các nhà kinh tế đang điều chỉnh lại các dự báo tăng trưởng vừa qua của mình không những cho năm nay mà cho cả sang năm nữa.

Goldman Sach dự đoán nền kinh tế sẽ phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch, đưa ra mức tăng trưởng Tổng sản lượng nội địa (GDP) giống như Trung Cộng là 7% trong năm 2021. Đây sẽ là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất của Mỹ và năm 2022 ở mức 5.1%. Mức tăng trưởng này cao hơn so với dự đoán trước đó của ngân hàng là 4.5% và cao hơn nhiều so với mức đồng thuận 3.8%.

Bank of America is being accused of stiffing the FDIC, the government agency that insures people’s deposits against a bank failure.

Theo Axios, Goldman Sachs, trong một ghi chú gởi cho khách hàng, dự đoán nền kinh tế sẽ tăng trưởng với tốc độ 8% trong năm nay. Lần cuối cùng Tổng sản lượng nội địa của Mỹ đạt mức tăng trưởng 8% là vào năm 1951.

Nếu như cái nhìn lạc quan này được chứng minh là chính xác thì nó sẽ tạo ra những triển vọng việc làm mạnh mẽ hơn cho người Mỹ. Goldman Sachs dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm mạnh từ mức hiện nay 6,2% xuống 4% vào cuối năm nay và tiếp tục giảm. Đồng thời tỷ lệ này khớp với mức thấp 50 năm là 3,5%, và sẽ rơi vào cuối năm 2022.

Nhìn một cách tổng quát, các dự báo lạc quan này là dựa vào tác động sâu của những đợt kích thích kinh tế lớn đã được Quốc hội và Toà bạch Ốc thông qua. Phần đáng ngạc nhiên là gói giải cứu kinh tế khổng lồ của tổng thống Joe Biden được  Quốc hội thông qua với tỷ lệ khít khao, mà ông mong muốn có được để thực hiện những gì cho nền kinh tế.

Kế hoạch giải cứu kinh tế Mỹ bao gồm tấm chi phiếu 1,400 đô la cho mỗi người dân, tăng thêm phúc lợi thất nghiệp, trợ giúp cho chính quyền địa phương và tiểu bang 350 tỷ đô la và tín dụng thuế  trẻ em lớn hơn vân vân… Tuy nhiên nỗ lực cho mức lương tối thiểu liên bang 15 đô la của ông Biden đã không thành công.    

Gói kích thích kinh tế 1.9 nghìn tỷ đô la đã nâng cao niềm tin của giới đầu tư vào sự phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch trong 6 tháng cuối năm, tuy nhiên cũng làm dấy lên nỗi lo ngại về khả năng lạm phát tăng vọt.

Một số nhà kinh tế lo sợ rằng lạm phát, vốn đã ngũ yên hơn thập niên qua, có thể tăng tốc do nhu cầu tăng được tạo ra bởi một biến động gia tăng chi tiêu của chính phủ. Một số khác thì không đồng ý chỉ ra rằng có 9.5 triệu việc làm ít hơn trong nền kinh tế so với trước khi đại dịch xảy ra, và lập luận vấn nạn thất nghiệp sẽ giữ lạm phát không trở nên tệ hại hơn

Cam kết của Tổng thống Joe Biden về việc mở rộng đủ điều kiện tiêm chủng vaccine cho tất cả mọi người Mỹ vào ngày 1 tháng Năm cũng đóng góp vào chuyển động được tăng trưởng kinh tế nhanh hơn.

Nguyễn Ngọc Mùi (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img