Gói cứu trợ kinh tế đã đạt được thỏa thuận trị giá $2 nghìn tỷ đô la có những gì?

Đảng Dân chủ Thượng viện đã đạt được thỏa thuận với Tòa Bạch Ốc  và Đảng Cộng hòa Thượng viện về gói cứu trợ kinh tế trị giá 2 nghìn tỷ đô la

Cuối cùng, chúng tôi có một thỏa thuận, Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell nói sáng sớm thứ Tư. Sau nhiều ngày thảo luận căng thẳng, Thượng viện đã đạt được thỏa thuận lưỡng đảng về gói cứu trợ lịch sử cho đại dịch này. McConnell nói thêm Thượng viện sẽ bỏ phiếu về dự luật sau đó trong ngày.

Mặc dù, những ngày trước đó đã có sự bất đồng trong các cuộc đàm phán căng thẳng, đôi khi nổ ra các công kích trên sàn Thượng viện, các nhà lập pháp đã có tiếng nói chung khi họ phản ứng với một cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có do đại dịch gây ra. Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer và Bộ trưởng Tài chính Tòa Bạch Ốc Steven Mnuchin đã gặp nhau sáu lần vào thứ Hai, làm việc cho đến sáng sớm ngày thứ Ba để thỏa thuận. Trong một tuyên bố, Schumer cho biết ông hài lòng với kết quả này.

Schumer, người đứng đầu đàm phán Dân chủ, đã xuất hiện trên sàn Thượng viện vào đầu giờ chiều thứ ba để thông báo rằng đảng Dân chủ đã tiến gần hơn đến một thỏa thuận sau khi đảm bảo một số điều khoản quan trọng, bao gồm bảo hiểm thất nghiệp mở rộng cho người lao động bị sa thải, và giám sát chương trình cho vay 500 tỷ đô la cho các doanh nghiệp.

Bây giờ đã đạt được thỏa thuận, McConnell có thể đưa dự luật lên lên sàn thượng viện và thông qua vào thứ Tư.

Kế hoạch bao gồm những gì

  • Chương trình cho vay 500 tỷ đô la cho các doanh nghiệp: Điểm mấu chốt lớn nhất giữa Đảng Dân chủ và Cộng hòa trong suốt các cuộc đàm phán là khoản vay khẩn cấp trị giá 500 tỷ đô la cho cả các doanh nghiệp lớn và thành phố đang vật lộn với sự bùng phát của coronavirus. Chẳng hạn, 50 tỷ đô la trong số tiền đó đã được phân bổ cho các hãng hàng không, theo Washington Post .

Thay vì trao cho chính quyền Trump toàn quyền quyết định cho vay, Schumer và Pelosi cho biết sẽ để nghị sẽ có một tổng thanh tra mới trong Bộ Tài chính đặc biệt giám sát các khoản tiền  vay này, cũng như một hội đồng giám sát của quốc hội để kiểm tra cách sử dụng tiền .

Một loạt các điều kiện bổ sung, được bảo vệ bởi những người cấp tiến và được công chúng ủng hộ, bao gồm yêu cầu các công ty thực hiện mức lương tối thiểu 15 đô la, đã không được đưa vào dự luật cuối cùng.

  • Bảo hiểm thất nghiệp: Schumer tuyên bố vào chiều thứ Hai rằng bảo hiểm thất nghiệp sẽ được mở rộng để. Dự luật mới sẽ tăng bảo hiểm thất nghiệp thêm $ 600 mỗi tuần trong bốn tháng. Lợi ích này sẽ mở rộng cho các nhân viên, người làm việc tự do và những người làm việc trong ngành vẫn đang nhận được bảo hiểm y tế từ chủ lao động của họ, nhưng không nhận được tiền lương.
  • Mở rộng quỹ cho các bệnh viện, thiết bị y tế và bảo vệ nhân viên y tế: Trong một tuyên bố, Schumer báo cáo với đảng Dân chủ Thượng viện rằng dự luật mới nhất sẽ có150 tỷ đô la cho các bệnh viện điều trị bệnh nhân coronavirus. Trong số tiền đó, 100 tỷ đô la sẽ được chuyển đến các bệnh viện, 1 tỷ đô la sẽ được chuyển đến Dịch vụ y tế Ấn Độ và phần còn lại sẽ được sử dụng để tăng công suất thiết bị y tế.
  • Tăng viện trợ cho chính quyền tiểu bang và địa phương: Schumer cũng cho biết khoảng 150 tỷ đô la tiền liên bang sẽ được phân bổ cho chính quyền tiểu bang và địa phương, những người đang đối phó với các tác động của cuộc khủng hoảng trong cộng đồng địa phương của họ
  • Gửi chi phiếu cho người lao động dưới ngưỡng thu nhập: Dự luật sẽ bao gồm chi phiếu 1.200 đô la một lần sẽ được gửi cho hầu hết người có thu nhập 75.000 đô la trở xuống hàng năm,dựa theo tờ khai thuế trước đây. Khoản thanh toán $ 500 cũng sẽ được gửi để chi trả cho mọi trẻ em trong các hộ gia đình đủ điều kiện. Chính sách cuối cùng đánh dấu một sự thay đổi đáng kể so với ban đầu do đảng Cộng hòa đề xuất, vốn sẽ cung cấp ít hơn cho nhiều cá nhân không có thu nhập chịu thuế. 
  • Cho vay đối với các doanh nghiệp nhỏ: Sẽ có 367 tỷ đô la trong dự luật nhằm cung cấp các khoản vay cho các doanh nghiệp nhỏ, theo Washington Post .

Việc tiếp theo là gì

Thượng viện vẫn cần phê duyệt thỏa thuận trong một cuộc bỏ phiếu, khi cần ít nhất 60 nhà lập pháp sẽ phải bỏ phiếu ủng hộ để thông qua. Điều đó sẽ xảy ra vào thứ Tư, McConnell nói với các phóng viên.

Gói kích cầu này sau đó sẽ đi đến Hạ viện, nơi đảng Dân chủ cũng có dự luật kích cầu kinh tế 2,5 nghìn tỷ đô la của riêng họ, mà Pelosi đã tiết lộ vào thứ Hai. Để tiến hành nhanh chóng, hoàn toàn có khả năng Hạ viện sẽ  chấp nhận thỏa thuận của Thượng viện

Với thực tế là nhiều thành viên Hạ viện hiện đang làm việc từ xa, có khả năng các nhà lập pháp chấp thuận luật pháp thông qua một quy trình được gọi là nhất trí, khi một dự luật có thể được thông qua miễn là không ai phản đối

Chủ tịch Nội quy Hạ viện Jim McGitas đã kêu gọi các đồng nghiệp của mình xem xét sự nhất trí hoặc bỏ phiếu bằng voice với các thành viên có mặt, thay vì bỏ phiếu từ xa.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus