Monday, February 6, 2023
spot_img

Giám đốc Tesla Trung Quốc trở thành giám đốc điều hành cao cấp nhất sau Elon Musk

Giám đốc Tom Zhu của Tesla Inc (TSLA.O) Trung Quốc đã được thăng chức để giám sát trực tiếp các nhà máy lắp ráp của các nhà sản xuất xe hơi điện tại Hoa Kỳ cũng như các hoạt động bán hàng ở Bắc Mỹ và Châu Âu.

Chức danh phó chủ tịch phụ trách Trung Quốc mở rộng của Tom Zhu không thay đổi và ông cũng giữ trách nhiệm của mình với tư cách là giám đốc điều hành cấp cao nhất của Tesla về bán hàng ở phần còn lại của châu Á kể từ thứ Ba.

Quyết định này khiến Zhu trở thành giám đốc điều hành cao cấp nhất tại Tesla sau Giám đốc điều hành Elon Musk, với việc giám sát trực tiếp việc giao hàng tại tất cả các thị trường lớn và hoạt động của các trung tâm sản xuất chính của công ty.

Các dòng báo cáo cho Zhu sẽ tách biệt thiết kế và phát triển phương tiện của Tesla – cả hai lĩnh vực mà Musk đã tham gia rất nhiều – trong khi tạo ra một cấp phó rõ ràng cho Musk về những thách thức ngắn hạn hơn trong việc quản lý doanh số và sản lượng toàn cầu.

Tom Zhu đã được Tesla mời vào cuối năm ngoái để khắc phục sự cố sản xuất ở Hoa Kỳ, khiến các đồng nghiệp kỳ vọng rằng ông ấy đang được chuẩn bị cho một vai trò lớn hơn.

Việc bổ nhiệm Tom Zhu vào vị trí toàn cầu diễn ra vào thời điểm Musk đang bị phân tâm bởi việc mua lại Twitter và các nhà phân tích cũng như nhà đầu tư của Tesla đã thúc giục hành động nhằm tăng cường ghế giám đốc điều hành cấp cao và cho phép ông tập trung vào Tesla.

Dưới thời Tom Zhu, nhà máy Thượng Hải của Tesla đã phục hồi mạnh mẽ sau các đợt phong tỏa do COVID ở Trung Quốc.

Tesla cho biết hôm thứ Hai rằng họ đã giao 405.278 xe trong quý IV, thấp hơn ước tính của Phố Wall, theo dữ liệu do Refinitiv tổng hợp.

Công ty đã giao 308.600 xe trong cùng kỳ năm ngoái.

Các nhà quản lý Tesla báo cáo với Tom Zhu bao gồm: Jason Shawhan, giám đốc sản xuất tại Gigafactory ở Texas; Hrushikesh Sagar, giám đốc sản xuất cấp cao tại nhà máy Fremont của Tesla; Joe Ward, phó chủ tịch phụ trách Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi; và Troy Jones, phó chủ tịch bán hàng và dịch vụ Bắc Mỹ.

Các nhà quản lý quốc gia của Tesla tại Trung Quốc, Nhật Bản, Úc và New Zealand tiếp tục báo cáo với Tom Zhu.

Tom Zhu không có báo cáo trực tiếp tại nhà máy Berlin vẫn đang hoạt động của Tesla, nhưng một người có kiến ​​thức về vấn đề này cho biết trách nhiệm về hoạt động đó sẽ thuộc về đường dây báo cáo cho trụ sở tại Amsterdam.

Tom Zhu, người sinh ra ở Trung Quốc nhưng hiện mang hộ chiếu New Zealand, đã gia nhập Tesla vào năm 2014. Trước đó, anh là giám đốc dự án tại một công ty được thành lập bởi các bạn học MBA tại Đại học Duke, tư vấn cho các nhà thầu Trung Quốc làm việc trong các dự án cơ sở hạ tầng ở Châu Phi.

Trong hai tháng phong tỏa vì COVID ở Thượng Hải, Tom Zhu là một trong số những nhân viên đầu tiên ngủ trong nhà máy khi họ tìm cách duy trì hoạt động của nó.

Tom Zhu, một nhà quản lý không ồn ào, ưa thích những chiếc áo khoác lông cừu mang nhãn hiệu Tesla và đã sống trong một căn hộ do chính phủ trợ cấp, cách Shanghai Gigafactory 10 phút lái xe. Hiện chưa rõ liệu anh ấy có chuyển đi sau khi được thăng chức hay không.

Ông phụ trách các trung tâm sản xuất chính của Tesla vào thời điểm công ty đang chuẩn bị ra mắt Cybertruck và phiên bản cải tiến của mẫu xe Model 3. Tesla cũng cho biết họ đang phát triển một loại xe điện rẻ hơn nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về kế hoạch đó.

Khi Tesla đăng một bức ảnh lên Twitter vào tháng trước để chúc mừng nhà máy Austin, Texas, đạt cột mốc sản xuất Model Y, Tom Zhu là một trong số hàng trăm công nhân đang mỉm cười trên sàn nhà máy.

Allan Wang, người được thăng chức phó chủ tịch phụ trách bán hàng tại Trung Quốc vào tháng 7, được liệt kê là đại diện pháp lý cho hoạt động trong giấy đăng ký nộp cho cơ quan quản lý Trung Quốc trong một thay đổi của công ty vào tháng trước. Thành viên hội đồng quản trị Tesla James Murdoch cho biết vào tháng 11, công ty gần đây đã xác định được người kế vị tiềm năng cho Musk mà không nêu tên người đó. Elecktrek trước đây đã báo cáo rằng Tom Zhu sẽ chịu trách nhiệm về việc bán hàng, giao hàng và dịch vụ tại Hoa Kỳ.

Việt linh (Theo Asia News)

1 COMMENT

  1. Nhờ có Ông Zhu mà Tesla đi lên , Ông Musk đã đừng ngợi khen công nhân TQ trong đó có Ông Zhu ,,,Vậy theo người TQ cái câu ANH LÀM VIỆC TÔI YÊN TÂM giờ thể hiện qua Ông Musk nói với Ông Zhu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments