Friday, December 9, 2022
spot_img

Giám đốc ngân sách Toà Bạch Ốc: sẽ phản đối ngân sách 2019 nếu còn ở trong Quốc hội

 

Reuters – Giám đốc ngân sách Toà Bạch Ốc Mick Mulvaney tuyên bố, nếu vẫn còn là dân biểu trong Quốc hội thì ông “có lẽ” sẽ bỏ phiếu chống lại kế hoạch ngân sách mà ông và ông Trump vừa đề ra.

Tại phiên điều trần trước Thượng viện vào hôm nay, ông Mulvaney lên tiếng bênh vực kế hoạch chi tiêu năm tài khoá 2019 4,4 nghìn tỉ Mỹ kim. Tuy nhiên, khi được hỏi nếu vẫn còn là một nhà lập pháp trong quốc hội trước khi được ông Trump mướn, liệu ông có bỏ phiếu cho đề nghị này hay không. “Tôi có lẽ sẽ tìm thấy những thiếu sót trong đó để bỏ phiếu chống,” Giám đốc Văn phòng Quản trị và Ngân sách (OMB) đáp.

Ông Mulvaney từng là một dân biểu Cộng Hòa của Hạ Viện, nổi tiếng là một ‘nhà diều hâu về thâm thủng’, tức là ông luôn tranh đấu chống lại chuyện thâm thủng ngân sách. Nhìn nhận thẳng thắn của ông làm nổi bật chẳng những vai trò mới của ông, mà còn cho thấy chuyện ‘thoái trào’ của nhóm Cộng Hòa bảo thủ sau khi TT Trump ký luật về cải tổ thuế trong tháng 12, nghĩa là họ không chống thâm thủng ngân sách mạnh mẽ nữa.

Giám đốc ngân sách Toà Bạch Ốc Mick Mulvaney. Photo Credit: AP

Chris Krueger, nhà phân tích chính sách của công ty tài chính Cowen and Co., nhận định: “Ngân sách của TT Trump ra đời đã đóng luôn cây đinh lên cỗ quan tài của nhóm bảo thủ diều hâu của Cộng Hòa về thâm thủng ngân sách”

Món nợ quốc gia của Hoa Kỳ đã lên đến 20 ngàn tỉ đô la và mức thâm thủng ngân sách của năm 2019 được dự trù là 1 ngàn tỉ đô la, kể cả tính toán luôn cho mức thu hoạch được do giảm thuế và mức chi tiêu kéo dài 2 năm của ngân sách mà Quốc Hội đã bỏ phiếu chuẩn thuận trong tuần trước.

Phát ngôn nhân của OMB là bà Meghan Burrid tuyên bố ‘phát biểu của ông Mulvaney không đá động gì đến ngân sách mà TT Trump đã trình bày, mà ông chỉ muốn nói ông sẽ chống lại thỏa thuận đạt được 2 năm chi tiêu của Quốc Hội thôi’

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments