Monday, November 28, 2022
spot_img

Giá thịt lợn của Trung Quốc tăng 69,3% trong tháng 9

Giá thịt lợn ở Trung Quốc đã tăng 69,3% trong tháng 9 so với một năm trước, khi nước này tiếp tục khủng hoảng thiếu thịt sau khi  dịch tả lợn châu Phi gây ra.

Theo số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, tháng trước, giá thịt lợn tăng cao hơn so với mức tăng 46,7% trong tháng 8 . Điều đó đã đẩy lạm phát ở Trung Quốc tăng 11,2% trong tháng 9, so với mức tăng 10% của tháng 8..

Sự gia tăng giá thịt lợn này đã là một động lực chính trong việc tăng giá tiêu dùng chung của Trung Quốc. Vào tháng 9, chỉ số giá tiêu dùng của quốc gia này tăng 3% so với cùng kỳ vào tháng 9 – mức cao nhất trong gần sáu năm, theo Reuters. Trong khi đó, chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) tháng 9 của nước này giảm 1,2%., Reuters đưa tin.

Các nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò của hãng tin này đã dự đoán giá tiêu dùng ở Trung Quốc sẽ tăng 2,9% trong tháng 9 và giá sản xuất sẽ giảm 1,2%.

Trung Quốc là nhà sản xuất và tiêu thụ thịt lợn hàng đầu thế giới. Vì thịt là thực phẩm hàng ngày của người Trung Quốc, giá tăng đột biến trong năm qua đã làm tổn thương đến người tiêu dùng của Trung QUốc

cơ quan chức năng Trung Quốc gọi việc tăng nguồn cung thịt lợn là một “nhiệm vụ chính trị quan trọng”. Để ứng phó với cuộc khủng hoảng này, Chính phủ Trung Quốc và các chính quyền địa phương đã triển khai nhiều biện pháp như hỗ trợ các trang trại lợn và xả thịt lợn từ dự trữ chiến lược., tờ Financial Financial Times đưa tin 

Tuy nhiên, có rất ít dấu hiệu cho thấy các biện pháp này đã có hiệu quả: lợn tiếp tục chết với số lượng lớn và lạm phát giá thịt lợn đang gia tăng, các nhà phân tích đã viết trong một báo cáo tuần trước.

Theo một số ước tính, Trung Quốc đã mất tới một nửa đàn lợn toàn quốc do dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở nước này cách đây hơn 1 năm. Theo dự báo mà ngân hàng Rabobank đưa ra hồi tháng 7, đến cuối năm nay, đàn lợn của Trung Quốc chỉ còn một nửa so với thời điểm bắt đầu xảy ra dịch.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments