Giá thịt lợn của Trung Quốc tăng 69,3% trong tháng 9

Photo credit: CNBC

Giá thịt lợn ở Trung Quốc đã tăng 69,3% trong tháng 9 so với một năm trước, khi nước này tiếp tục khủng hoảng thiếu thịt sau khi  dịch tả lợn châu Phi gây ra.

Theo số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, tháng trước, giá thịt lợn tăng cao hơn so với mức tăng 46,7% trong tháng 8 . Điều đó đã đẩy lạm phát ở Trung Quốc tăng 11,2% trong tháng 9, so với mức tăng 10% của tháng 8..

Sự gia tăng giá thịt lợn này đã là một động lực chính trong việc tăng giá tiêu dùng chung của Trung Quốc. Vào tháng 9, chỉ số giá tiêu dùng của quốc gia này tăng 3% so với cùng kỳ vào tháng 9 – mức cao nhất trong gần sáu năm, theo Reuters. Trong khi đó, chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) tháng 9 của nước này giảm 1,2%., Reuters đưa tin.

Các nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò của hãng tin này đã dự đoán giá tiêu dùng ở Trung Quốc sẽ tăng 2,9% trong tháng 9 và giá sản xuất sẽ giảm 1,2%.

Trung Quốc là nhà sản xuất và tiêu thụ thịt lợn hàng đầu thế giới. Vì thịt là thực phẩm hàng ngày của người Trung Quốc, giá tăng đột biến trong năm qua đã làm tổn thương đến người tiêu dùng của Trung QUốc

cơ quan chức năng Trung Quốc gọi việc tăng nguồn cung thịt lợn là một “nhiệm vụ chính trị quan trọng”. Để ứng phó với cuộc khủng hoảng này, Chính phủ Trung Quốc và các chính quyền địa phương đã triển khai nhiều biện pháp như hỗ trợ các trang trại lợn và xả thịt lợn từ dự trữ chiến lược., tờ Financial Financial Times đưa tin 

Tuy nhiên, có rất ít dấu hiệu cho thấy các biện pháp này đã có hiệu quả: lợn tiếp tục chết với số lượng lớn và lạm phát giá thịt lợn đang gia tăng, các nhà phân tích đã viết trong một báo cáo tuần trước.

Theo một số ước tính, Trung Quốc đã mất tới một nửa đàn lợn toàn quốc do dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở nước này cách đây hơn 1 năm. Theo dự báo mà ngân hàng Rabobank đưa ra hồi tháng 7, đến cuối năm nay, đàn lợn của Trung Quốc chỉ còn một nửa so với thời điểm bắt đầu xảy ra dịch.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus