Giá nhiên liệu tăng mạnh đe dọa sự phục hồi kinh tế và tăng trưởng đang chậm lại

Giá nhiên liệu đang tăng cao, và nền kinh tế đang cảm thấy bị ảnh hưởng bởi chi phí nhiên liệu cao hơn mặc dù nó còn lâu mới dừng lại.

Có một sự trùng hợp bất thường là giá dầu, khí đốt tự nhiên và giá than cao hơn nhiều, kết hợp với các mặt hàng khác tăng cao và sự gián đoạn chuỗi cung ứng. Nguồn cung hàng hóa thiếu hụt và giá cả cao hơn đặt ra câu hỏi liệu nền kinh tế có thể rơi vào tình trạng khó khăn nghiêm trọng hay thậm chí là suy thoái hay không.

Các nhà kinh tế cho biết, hiện tại, việc tăng giá không phải là một cú sốc sẽ khiến tăng trưởng của Mỹ trở nên tiêu cực, mà sẽ dẫn đến hậu quả kinh tế là chi phí nhiên liệu cao hơn, đặc biệt là ở những nơi như châu Âu, nơi giá khí đốt tự nhiên đã tăng chóng mặt.

Nhà kinh tế trưởng Bruce Kasman của JPMorgan cho biết: “việc gia tăng về nhiên liệu sẽ là lực cản đối với tăng trưởng quý IV. Đó không phải là thời điểm mà chúng tôi cảnh báo về suy thoái, mà là ở thời điểm bạn phải lo lắng về việc nó làm tổn hại đến tăng trưởng về mặt vật chất”.

Người tiêu dùng Mỹ đã trả tiền cho xăng dầu, và chi phí sưởi ấm và điện có thể tăng nhiều hơn trong mùa đông này. Cho đến nay, giá dầu đã tăng hơn 65% trong năm nay, trong khi giá khí đốt tự nhiên đã tăng hơn 112% kể từ tháng Giêng.

“Chúng tôi đang xem xét tăng trưởng GDP trong khoảng 4% đến 6% … Chúng tôi sẽ phải chứng kiến ​​giá dầu tăng gấp đôi và gấp ba lần vì nó có tác động xấu đến mức chúng tôi … tăng trưởng âm,” Anwiti Bahuguna, người đứng đầu chiến lược đa tài sản tại Columbia Threadneedle cho biết.

Kể từ tháng 10 năm ngoái, giá xăng đã tăng khoảng 1,10 USD / gallon và hiện ở mức 3,27 USD / gallon không chì, theo AAA. Giá dầu giảm và thậm chí còn trở nên tiêu cực khi đại dịch đóng cửa nền kinh tế vào năm 2020. Giờ đây, dự báo giá dầu 100 USD đang trở nên phổ biến hơn, khi giá dầu kỳ hạn của West Texas Intermediate giao dịch trên 80 USD / thùng lần đầu tiên kể từ năm 2014.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus