Giá dầu tăng mạnh sau cuộc tấn công vào Ả Rập Saudi

Photo credit: Bloomberg

Vào ngày thứ 2, giá dầu đã tăng mạnh sau các vụ tấn công nhằm vào nhà máy lọc dầu tại Saudi Arabia trước đó một ngày khiến sản lượng dầu mỏ của quốc gia Trung Đông này giảm còn một nửa.

Trong một tuyên bố hôm 15/9, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman cho biết, các cuộc tấn công đã khiến việc sản xuất tại 2 nhà máy Abqaia và Khurais phải tạm ngừng, khiến sản lượng dầu mỏ của Aramco giảm 50%.

“Những cuộc tấn công này không chỉ nhằm vào các cơ sở quan trọng của Ả Rập Saudi mà còn nhằm vào an ninh và chuỗi cung cấp dầu thế giới, gây đe dọa kinh tế toàn cầu” – Bộ trưởng Abdulaziz bin Salman khẳng định.

Trong một thông báo trước đó, Bộ Nội vụ Ả Rập Saudi hôm 14/9 cũng đã xác nhận các cuộc tấn công nêu trên, đồng thời cho biết tình hình đã được kiểm soát và một cuộc điều tra đã được tiến hành.

Thông báo sau đó của Aramco xác nhận sản lượng dầu thô của công ty giảm 5,7 triệu thùng/ngày. “Hiện vẫn còn quá sớm để đánh giá mức độ thiệt hại từ các vụ tấn công đối với các nhà máy chế biến và chuỗi cung ứng dầu thô từ các mỏ dầu đến các cơ sở xuất khẩu của Ả Rập Saudi” – Giám đốc điều hành Aramco Amin Nasser cho hay.

Theo ông Amin Nasser, công ty Aramco đang tiến hành khôi phục sản xuất và những tiến triển sẽ được “cập nhật” trong 48 giờ tới.

Dầu thô Brent, thước đo giá dầu toàn cầu, ngày 16/9 đã tăng vọt tới 12,75% lên 67,90 USD/thùng sau vụ tấn công nhằm vào cơ sở sản xuất dầu của Saudi Arabia. 

Một thước đo khác, giá dầu thô West Texas Intermediate, tăng 11,34%, lên 61,07 USD/thùng. Đây là mức tăng cao nhất trong 4 tháng và có thể là một trong những đợt tăng giá dầu thô lớn nhất trong nhiều năm.

Tập đoàn Aramco đang cố gắng khắc phục thiệt hại và sẽ cập nhật tình hình trong hai ngày tới. Chưa rõ bao giờ việc sản xuất mới được nối lại. “Những cuộc tấn công này không chỉ nhắm tới các cơ sở quan trọng của Arab Saudi mà còn nhắm vào chuỗi cung cấp dầu thế giới, đe dọa kinh tế toàn cầu”, Bộ trưởng Abdulaziz nói.

Chris Midgley, chuyên gia của S&P Global Platts cho biết: “Trong ngắn hàng việc này có thể tác động trực tiếp đến thị trường , sẽ đẩy thị trường ra khỏi chu kỳ giảm giá và tăng chi phí bảo hiểm rủi ro trên thị trường khi các quốc gia đang tìm cách cắt giảm sản lượng”.

Abqaiq là nhà máy chế biến dầu lớn nhất thế giới với công suất chế biến hơn 7 triệu thùng/ngày. Khurais là mỏ dầu lớn thứ hai trong cả nước với công suất khoảng 1,5 triệu thùng/ngày. Số liệu mới nhất từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) được công bố hồi tháng 8 cho thấy Arab Saudi sản xuất khoảng 9,8 triệu thùng dầu thô và khí đốt/ngày.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus