Monday, February 6, 2023
spot_img

Giá bán buôn tăng 0,3% trong tháng 11, bất chấp lạm phát đang hạ nhiệt

Giá bán buôn tăng hơn dự kiến trong tháng 11 khi giá thực phẩm tăng, làm giảm hy vọng rằng lạm phát có thể giảm xuống, Bộ Lao động báo cáo hôm thứ Sáu.

Chỉ số giá sản xuất, thước đo những gì các công ty nhận được từ các sản phẩm đang trong quá trình sản xuất, đã tăng 0,3% trong tháng và 7,4% so với một năm trước, đây là tốc độ chậm nhất trong 12 tháng kể từ tháng 5 năm 2021. Các nhà kinh tế được Dow Jones khảo sát đang tìm kiếm mức tăng 0,2%.

Không bao gồm thực phẩm và năng lượng, PPI tăng 0,4%, cũng so với ước tính 0,2%. PPI đã tăng 6,2% so với một năm trước, so với 6,6% trong tháng 10.

Các cổ phiếu đã giảm sau báo cáo sau khi trước đó cho thấy sự mở cửa tích cực ở Phố Wall. Lợi suất trái phiếu kho bạc tăng cao hơn.

Các thị trường bây giờ sẽ chuyển sự chú ý của họ sang chỉ số giá tiêu dùng được theo dõi chặt chẽ hơn, sẽ được công bố vào sáng thứ Ba. Một ngày sau, Cục Dự trữ Liên bang sẽ kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày với thông báo về xu hướng lãi suất.

Dữ liệu lạm phát nóng khiến Fed tiếp tục tăng lãi suất, có khả năng tăng 0,5% sẽ đẩy lãi suất vay chuẩn lên phạm vi mục tiêu là 4,25% -4,5%. Các nhà hoạch định chính sách đã đẩy lãi suất cao hơn trong nỗ lực dập tắt lạm phát dai dẳng đã xuất hiện trong 18 tháng qua sau khi gần như không hoạt động trong hơn một thập niên.

Jeffrey Roach, nhà kinh tế trưởng tại LPL Financial, cho biết: “Giá sản xuất tăng hàng tháng cho thấy nhu cầu tiếp tục thắt chặt, mặc dù với tốc độ chậm hơn. Lạm phát đang tăng dần và giá tiêu dùng sẽ từ từ tiến gần hơn đến mục tiêu dài hạn của Fed.”

Trong một tin tức kinh tế khác vào thứ Sáu, Chỉ số Tâm lý Người tiêu dùng của Đại học Michigan đạt mức cao hơn dự kiến, đạt mức 59,1 so với ước tính của Dow Jones là 56,5 và thấp hơn mức 56,8 của tháng 11. Kỳ vọng lạm phát một năm cũng giảm xuống, giảm xuống 4,6%, thấp hơn 0,3 điểm phần trăm so với một tháng trước.

Ngoài ra, hàng tồn kho thương mại bán buôn tăng 0,5% trong tháng 10, thấp hơn mức ước tính 0,8%.

Thị trường tập trung nhiều nhất vào báo cáo PPI, mặc dù cuộc khảo sát tâm lý người tiêu dùng mang lại một số lạc quan về mặt lạm phát.

Lạm phát dịch vụ tăng tốc trong tháng, tăng 0,4% sau khi chỉ tăng 0,1% trong tháng trước. Một phần ba mức tăng đó đến từ ngành dịch vụ tài chính, nơi giá cả tăng 11,3%. Điều đó được bù đắp phần nào nhờ chi phí vận chuyển hành khách giảm mạnh, giảm 5,6%.

Về mặt hàng hóa, chỉ số này chỉ tăng 0,1%, giảm mạnh so với mức tăng 0,6% trong tháng 10. Mức tăng khiêm tốn đó đến mặc dù giá rau tươi và khô tăng 38,1%. Giá tăng cao hơn trên nhiều loại thực phẩm ngay cả khi chỉ số xăng dầu giảm 6%.

Roach cho biết chỉ số giá lương thực tăng cao “có thể là một sự bất thường và không nhất thiết phản ánh sự thay đổi trong xu hướng.”

Việc phát hành được đưa ra trong bối cảnh các dấu hiệu khác cho thấy việc tăng giá ít nhất đã giảm tốc so với tốc độ đã đẩy lạm phát lên mức cao nhất trong hơn 40 năm. Tuy nhiên, dữ liệu vào thứ Sáu, có xu hướng trở thành chỉ báo hàng đầu về áp lực giá cơ bản, cho thấy việc rũ bỏ lạm phát có thể là một nhiệm vụ lâu dài.

Một năm trước, PPI tiêu đề đã tăng 1% trong tháng và 10% trên cơ sở 12 tháng.

Mike Loewengart, người đứng đầu bộ phận xây dựng danh mục đầu tư mô hình của Morgan Stanley’s Global, cho biết: “PPI hàng tháng tăng nhẹ và vượt kỳ vọng là một lời nhắc nhở khác về mức độ lạm phát khó khăn và sẽ mất thời gian trước khi chúng ta thấy nó bình thường hóa”. Văn phòng đầu tư. “Hãy nhớ rằng so với vị trí của chúng ta một năm trước, chúng ta đang ở một nơi tốt hơn và đang đi đúng hướng.”

Đây là tháng thứ ba liên tiếp PPI tiêu đề tăng 0,3%. Trên cơ sở hàng năm, mức tăng thể hiện sự suy giảm so với mức cao nhất 11,7% đạt được vào tháng 3, nhưng vẫn vượt xa tốc độ trước đại dịch ít nhất là từ năm 2010 trở lại đây.

Sự gia tăng được đưa ra mặc dù chi phí năng lượng theo nhu cầu cuối cùng đã giảm 3,3%. Điều đó được bù đắp bằng mức tăng 3,3% giống hệt nhau trong chỉ số thực phẩm. Chỉ số thương mại tăng 0,7%, trong khi vận tải và kho bãi giảm 0,9%.

Không bao gồm thực phẩm, năng lượng và dịch vụ thương mại, PPI tăng 0,3% so với một tháng trước và tăng 4,9% trên cơ sở hàng năm, mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2021.

Việt Linh (Theo CNBC Market)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments