Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Georgia, Alaska và Oklahoma thực hiện các bước để mở lại nền kinh tế

Các tiểu bang Georgia, Alaska, Oklahoma và các quốc gia khác đã công bố kế hoạch bắt đầu nới lỏng cách ly trong đợt bùng phát coronavirus (COVID-19), gây ra phản ứng trái chiều từ các chính trị gia, chuyên gia y tế và công chúng.

Số người chết trên toàn quốc từ COVID-19 là 51.949, theo Đại học Johns Hopkins, với gần 5 triệu xét nghiệm được tiến hành trên cả nước.

Các chuyên gia y tế đã cảnh báo rằng quốc gia sẽ cần phải thực hiện tới 30 triệu xét nghiệm mỗi tuần trước khi xem xét nới lỏng bất kỳ quy tắc cách ly xã hội nào, lặp lại hướng dẫn từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Đến nay, Georgia đã tiến hành 107.176 xét nghiệm, với 22.491 kết quả dương tính, theo Bộ Y tế Công cộng Georgia.

Tuần trước, Thống đốc bang Georgia Brian P. Kemp đã phát biểu trước công chúng về việc mở lại tiểu bang: “Cũng giống như cách chúng tôi đóng cửa các doanh nghiệp một cách cẩn thận và kêu gọi nói lỏng một cách an toàn, mở lại các lĩnh vực của nền kinh tế của chúng tôi”

“Với dữ liệu thuận lợi, chúng tôi sẽ cho phép phòng tập thể dục, trung tâm thể dục, sân chơi bowling, xăm hình, thợ cắt tóc, nhà thẩm mỹ, nhà thiết kế tóc, thợ làm móng tay, chuyên gia thẩm mỹ, trường học tương ứng của họ mở lại cửa vào thứ Sáu ngày 24 tháng 4 năm 2020. “

Ở Oklahoma, các tiệm spa và tiệm hớt tóc cũng được phép mở cửa trở lại, với Alaska cho phép các nhà hàng, cửa hàng bán lẻ và các doanh nghiệp khác mở cửa, tất cả đều có giới hạn. Nói với Associated Press , Amy Pembrook và chồng đã mở lại tiệm cắt tóc của họ ở thị trấn Fairview phía tây bắc Oklahoma sau khi đóng cửa khoảng một tháng và bày tỏ sự phấn khích về việc đi làm trở lại

Việc mở lại sớm của các quốc gia này đã thu hút nhiều phản ứng trái chiều.

Trên Twitter, Dân biểu Mary Francis Williams đã viết: “Tôi không tin rằng việc hạn chế hiện tại là  hành động đúng đắn cho đến khi chúng tôi có sự suy giảm trong các trường hợp dương tính mới và tăng cường xét nghiệm. Tôi đã tham gia cùng đảng Dân chủ tại Hạ viện để yêu cầu Thống đốc hủy bỏ nới lỏng mở lại nền kinh tế. Georgia cần thêm thời gian. “

Dân biểu tiểu bang Georgia Bee Nguyễn bình luận với CNN rằng cô tin rằng các hành động này là “quá sớm và liều lĩnh”. “Nó phản ánh sự thất bại của chính phủ liên bang và tiểu bang trong việc cung cấp cứu trợ kinh tế cần thiết,” cô nói.

Tổng thống Trump hôm 22/4 cho biết ông đã nói với Thống đốc bang Georgia rằng ông không đồng ý với kế hoạch mở cửa trở lại một số doanh nghiệp trong tháng này vì “còn quá sớm”.

Tổng thống Mỹ nói rằng còn quá sớm để mở cửa lại các cửa hàng như spa, tiệm làm tóc và tiệm xăm hình.

“Ngay bây giờ thì quá sớm. Tôi nghĩ rằng còn quá sớm”, ông Trump nói trong cuộc họp báo về virus corona tại Tòa Bạch Ốc hôm 22/4.

“Họ có thể đợi thêm một chút, chỉ một chút thôi, không lâu. Vì an toàn là ưu tiên cao nhất. Chúng ta phải đạt được điều đó”.

“Vì vậy, tôi đã nói với thống đốc rất đơn giản rằng tôi không đồng ý với quyết định của ông ấy, nhưng ông ấy phải làm những gì ông ấy cho là đúng”, theo Reuters.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT