GAO: Chính phủ Trump phạm luật, sử dụng sai ngân sách trong thời gian đóng cửa 

Photo Credit: Getty Images

(The Hil) – Chính phủ Donald Trump đã phạm luật khi sử dụng ngân quỹ từ lệ phí vào cổng công viên để tiếp tục mở cửa các công viên quốc gia trong thời gian chính phủ đóng cửa một phần vào năm nay, theo đánh giá từ một cơ quan giám sát liên bang hàng đầu. 

Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ (GAO) vào hôm thứ 5 công bố báo cáo điều tra, trong đó kết luận rằng, Bộ Nội vụ và Cơ quan Quản trị Công viên Quốc gia (NPS) vi phạm Đạo luật Phòng ngừa Thiếu hụt – AntiDeficiency Act – và mục đích của đạo luật vì đã sử dụng ngân quỹ quốc hội dành trả lương cho nhân viên chính phủ dọn dẹp nhà vệ sinh công viên, cũng như nhân viên bảo dưỡng công viên, khi một phần chính phủ đóng cửa trong thời gian dài kỷ lục. 

“Bộ Nội vụ không chỉ xem thường luật pháp mà còn xem thường đặc  quyền của Quốc hội. Thay vì tuân thủ luật pháp, Bộ Nội vụ lại làm theo ý của mình,” Thomas Armstrong – Cố vấn pháp lý GAO – nhấn mạnh khi trình bày quan điểm pháp lý dài 16 trang. 

Kết luận của Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ được đưa ra sau khi nhiều  nhà lập pháp lưỡng viện yêu cầu kiểm tra xem quyết định sử dụng lệ phí vào cổng công viên giải trí, hay còn được gọi là ngân quỹ FLREA, để giữ cho các công viên có lượng khách ra vào lớn tiếp tục hoạt động ngay cả khi chính phủ đóng cửa. 

Quyết định chưa từng có tiền lệ cho phép sử dụng ngân quỹ lên đến $250 triệu Mỹ kim để tiếp tục mở cửa các công viên lớn, theo tài liệu nội bộ mà The Hill có trong tay. 

Trong thư, ông Armstrong chỉ trích Bộ Nội Vụ đã vi phạm luật và không phản hồi những yêu cầu giải thích quan điểm pháp lý cũng như những thông tin khác cho GAO theo hạn chót vào ngày 7 tháng 6. 

“Việc cơ quan không trả lời sẽ không ngăn cản chúng tôi đưa ra ý kiến. Chúng tôi có trách nhiệm nghiêm túc trước Quốc hội, và sẽ không cho phép sự thiếu hợp tác từ một cơ quan can thiệp vào công việc giám sát của Quốc hội về vấn đề chi tiêu hành pháp,” ông Armstrong ghi. “Trong trường hợp này, chúng tôi kiểm tra những tài liệu sẵn có công khai như đề nghị ngân sách quốc hội của Bộ Nội vụ (CBJ), và trao đổi giữa Bộ Nội vụ và các thành viên Quốc hội. Những tài liệu này cung cấp thông tin hữu hiệu để đưa ra ý kiến pháp lý về các hoạt động của NPS.”

Chính phủ ông Trump vẫn mở cửa hơn 100 công viên quốc gia trong thời gian chính phủ đóng cửa 35 ngày bằng cách sử dụng ngân khoản dành cho các dự án bảo trì công viên và mướn nhân viên cứu hoả thời vụ. 

Báo cáo của GAO phù hợp với sự phản đối từ các nhà lập pháp và các nhà bảo thủ, những người cáo buộc chính phủ sử dụng sai mục đích ngân sách đã được phân bổ. 

GAO vào hôm Thứ 5 cho rằng, Bộ Nội vụ phải điều chỉnh lại các trương mục ngân quỹ của mình để sửa lỗi, và phải báo cáo vi phạm. Ngoài ra, Bộ Nội vụ cũng phải giải trình việc thay đổi ngân quỹ và nêu đích danh những viên chức chịu trách nhiệm việc vi phạm. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus