Sunday, December 3, 2023
spot_img

G-7 sẽ thông qua mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu ít nhất là 15%

WASHINGTON – Tổng thống Joe Biden và các nhà lãnh đạo của nhóm các quốc gia G-7 sẽ công khai xác nhận mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu ít nhất là 15% vào thứ Sáu, một phần của thỏa thuận rộng hơn nhằm cập nhật luật thuế quốc tế cho một nền kinh tế kỹ thuật số, toàn cầu hóa.

Các nhà lãnh đạo cũng sẽ công bố kế hoạch thay thế Thuế dịch vụ kỹ thuật số, vốn nhắm vào các công ty công nghệ lớn nhất của Mỹ, bằng một kế hoạch thuế mới liên quan đến những nơi mà các công ty đa quốc gia đang thực sự kinh doanh, thay vì nơi họ đặt trụ sở chính.

Đối với chính quyền Biden, kế hoạch Thuế tối thiểu Toàn cầu thể hiện một bước cụ thể hướng tới mục tiêu tạo ra cái mà nó gọi là “chính sách đối ngoại cho tầng lớp trung lưu”.

Thỏa thuận thuế cho thấy ‘sự tham gia tích cực’ giữa G-7, Giám đốc tài chính của Goldman Sachs cho biết
 

Chiến lược này nhằm đảm bảo rằng toàn cầu hóa và thương mại được khai thác vì lợi ích của những người Mỹ đang làm việc, chứ không chỉ dành cho các tỷ phú và các tập đoàn đa quốc gia.

Đối với phần còn lại của thế giới, GMT nhằm chấm dứt cuộc chạy đua cắt giảm thuế đã khiến một số quốc gia cắt giảm thuế doanh nghiệp của họ thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác, nhằm thu hút các công ty đa quốc gia.

Nếu được ban hành rộng rãi, GMT sẽ chấm dứt hiệu quả việc các tập đoàn toàn cầu tìm kiếm các khu vực pháp lý thuế thấp như Ireland và Quần đảo Virgin thuộc Anh để chuyển trụ sở chính của họ đến, mặc dù khách hàng, hoạt động và giám đốc điều hành của họ ở nơi khác.

Sáng kiến ​​lớn thứ hai Biden và các nhà lãnh đạo G-7 sẽ công bố hôm thứ Sáu là một kế hoạch mà họ đang “tích cực xem xét” nhằm mở rộng nguồn cung cấp Quyền rút vốn đặc biệt của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, một loại tiền tệ nội bộ của IMF, dành cho các nước có thu nhập thấp. 

 

Kế hoạch này nhằm mở rộng tài chính phát triển quốc tế cho các nước nghèo và giúp họ mua vắc xin Covid và phục hồi nhanh hơn sau các ảnh hưởng của đại dịch, theo một tờ thông tin của Tòa Bạch Ốc

 Tòa Bạch Ốc  cũng cho biết các nhà lãnh đạo G-7 sẽ đồng ý “tiếp tục hỗ trợ chính sách cho nền kinh tế toàn cầu trong thời gian cần thiết để tạo ra một sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ, cân bằng và bao trùm”.

Nhưng kế hoạch GMT có tiềm năng lớn nhất để tác động đến lợi nhuận của công ty và ảnh hưởng đến quyết định của nhà đầu tư.

Thỏa thuận thuế G-7 “sẽ đóng vai trò là bàn đạp để đạt được thỏa thuận rộng rãi hơn tại G-20”, một viên  chức chính quyền cấp cao cho biết, người đã nói chuyện với các phóng viên để thảo luận về các cuộc đàm phán đang diễn ra.

Khi các nhà lãnh đạo G-7 thông qua đề xuất GMT, bước tiếp theo sẽ là giành được sự ủng hộ của các quốc gia G-20, một nhóm các nền kinh tế đa dạng bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil và Nga. 

Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương G-20 dự kiến ​​gặp nhau tại Venice, Ý, vào tháng 7. Đề xuất tài trợ của IMF và kế hoạch thuế quốc tế đều được cho là sẽ có giá trị cao trong chương trình nghị sự. 

Hiện tại vẫn chưa rõ liệu kế hoạch GMT có giành được sự ủng hộ của 19 quốc gia thành viên và Liên minh châu Âu hay không.

Chi tiết của kế hoạch vẫn chưa được công bố và một số quốc gia G-20 giữ mức thuế doanh nghiệp tương đối thấp để thu hút các doanh nghiệp.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img