Home Kinh Tế - Tài Chính G-7 đạt được thỏa thuận lịch sử về cải cách thuế toàn...

G-7 đạt được thỏa thuận lịch sử về cải cách thuế toàn cầu

LONDON – Bộ trưởng tài chính của các nền kinh tế tiên tiến nhất, được gọi là G7, đã ủng hộ một đề xuất của Hoa Kỳ trong đó kêu gọi các tập đoàn trên thế giới phải trả ít nhất 15% thuế  tại mỗi nơi mà tập đoàn ấy có hoạt động kinh doanh

“Tôi vui mừng thông báo rằng các bộ trưởng tài chính G-7 hôm nay sau nhiều năm thảo luận, đã đạt được một thỏa thuận lịch sử để cải cách hệ thống thuế toàn cầu, để nó phù hợp với thời đại kỹ thuật số toàn cầu – và quan trọng là đảm bảo rằng nó công bằng ”Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak thông báo trong một tuyên bố video.

“Theo nguyên tắc của những cải cách mang tính bước ngoặt, các công ty toàn cầu lớn nhất có tỷ suất lợi nhuận ít nhất 10% sẽ được áp dụng – với 20% của bất kỳ lợi nhuận nào trên mức 10% được phân bổ lại và sau đó phải chịu thuế ở các quốc gia nơi họ kinh doanh , ”Ông ấy nói trong một loạt các tweet.

“G7 cũng đồng ý với nguyên tắc thuế tập đoàn tối thiểu toàn cầu đối với các công ty lớn ít nhất là 15% hoạt động trên cơ sở từng quốc gia – tạo ra một sân chơi bình đẳng hơn cho các công ty và giảm thiểu việc tránh thuế,” ông thêm.

Nếu được hoàn thiện, nó sẽ thể hiện một sự phát triển đáng kể trong lĩnh vực thuế toàn cầu.

Tổng thống Joe Biden và chính quyền của ông ban đầu đã đề xuất mức thuế toàn cầu tối thiểu là 21% nhằm nỗ lực chấm dứt cuộc chạy đua xuống đáy giữa các quốc gia khác nhau trong việc thu hút các doanh nghiệp quốc tế. Tuy nhiên, sau các cuộc đàm phán khó khăn, một thỏa hiệp đã đạt được trên 15%.

Một thỏa thuận toàn cầu trong lĩnh vực này sẽ là tin tốt cho các quốc gia khó khăn, những nước đang cố gắng xây dựng lại nền kinh tế của họ sau cuộc khủng hoảng coronavirus .

G7 là nhóm các quốc gia giàu có thế giới bao gồm Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Anh và Mỹ. Lãnh đạo các nước thành viên và đại diện của Liên minh châu Âu sẽ gặp thường niên tại Hội nghị Thượng đỉnh G7.

Thỏa thuận vừa được ký tại thủ đô London, Anh nhằm đối phó tình trạng một số tập đoàn đa quốc gia trong quá khứ gieo rắc bất đồng giữa các nước với nhau để nhằm giảm mức thuế phải đóng.

Các nhà lãnh đạo G7 hy vọng thỏa thuận này vào cuối năm nay sẽ nhận được sự ủng hộ của nhóm G20 – gồm các nước như Trung Quốc, Nga, Nam Phi, và Arab Saudi.

Hơn 130 quốc gia cũng đang tham gia quá trình đàm phán tương tự để hướng tới một khung thuế toàn cầu. Đây là một phần trong thỏa thuận do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) xúc tiến. Thỏa thuận của OECD được cho là sẽ theo chân của nhóm G7 tại các cuộc hội đàm vào tháng 10.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus