Sunday, February 5, 2023
spot_img

Florida, DeSantis thu hồi tài sản từ BlackRock, khởi động cuộc chiến giữa GOP và ESG

Florida đang thu hồi tài sản nhà nước trị giá 2 tỷ đô la do BlackRock quản lý, làm leo thang sự bất đồng của GOP với nhà quản lý tiền lớn nhất thế giới về các chính sách đầu tư ESG của họ.

Kho bạc nhà nước sẽ đóng băng chứng khoán dài hạn trị giá khoảng 1,43 tỷ đô la và loại bỏ BlackRock với tư cách là người quản lý khoản đầu tư ngắn hạn trị giá khoảng 600 triệu đô la với mục tiêu trao doanh nghiệp đó cho các nhà quản lý tiền khác vào đầu năm 2023, Giám đốc tài chính Florida Jimmy Patronis cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm.

Các đảng viên Cộng hòa, những người cho rằng những người theo chủ nghĩa tự do đang sử dụng các chiến lược đầu tư vào môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp để thúc đẩy một chương trình nghị sự mang tính ý thức hệ sẽ được bỏ phiếu tại thùng phiếu, đã đả kích các tập đoàn và cam kết rút lại ESG trị giá 40 nghìn tỷ đô la đầu tư kinh doanh.

GOP đấu tranh văn hóa với các nhà đầu tư: Đảng Cộng hòa kêu gọi các nhà đầu tư bỏ phiếu chống lại doanh nghiệp lớn như Disney.

Thống đốc Florida Ron DeSantis là nhân vật chủ chốt trong cuộc nổi dậy của Đảng Cộng hòa và Giám đốc điều hành BlackRock, Larry Fink.

Vào tháng 8, DeSantis, người được cho là sẽ thách thức cựu tổng thống Donald Trump cho đề cử tổng thống năm 2024 của GOP, đã thông qua nghị quyết kêu gọi Florida ngừng xem xét “chương trình tư tưởng” của phong trào ESG khi đầu tư các quỹ của bang.

“Tôi cần các đối tác trong ngành dịch vụ tài chính cam kết với lợi nhuận cuối cùng như chúng tôi – và tôi không tin tưởng vào khả năng cung cấp của BlackRock,” Patronis, người giám sát Bộ Dịch vụ Tài chính Florida quản lý khoảng 60 tỷ đô la tiền đóng thuế.

Cuộc chiến bắt đầu khi GOP giành đa số tại Hạ viện, gửi thông điệp đến các doanh nghiệp, hãy ra khỏi chính trường.

“Tôi nghĩ việc các nhà quản lý tài sản lớn sử dụng quyền lực của mình để tác động đến kết quả xã hội là phi dân chủ. Nếu Larry, hoặc những người bạn của anh ấy ở Phố Wall, muốn thay đổi thế giới – hãy ra tranh cử. Bắt đầu một tổ chức phi lợi nhuận. Quyên góp cho những nguyên nhân bạn quan tâm. Tuy nhiên, sử dụng tiền mặt của chúng tôi để tài trợ cho dự án kỹ thuật xã hội của BlackRock không phải là điều mà Florida từng đăng ký.”

BlackRock, giám sát 8 nghìn tỷ đô la, đã đưa ra một tuyên bố, cáo buộc Florida đặt chính trị lên trên hiệu suất.

Với tư cách là người được ủy thác, mọi thứ chúng tôi làm đều nhằm mục tiêu duy nhất là mang lại lợi nhuận cho khách hàng của chúng tôi. Chúng tôi rất ngạc nhiên trước quyết định của Giám đốc tài chính Florida vì lợi nhuận cao mà BlackRock đã mang lại cho người nộp thuế ở Florida trong 5 năm qua,” công ty cho biết. “Chúng tôi lo lắng trước xu hướng mới nổi của các sáng kiến ​​chính trị như thế này, hy sinh khả năng tiếp cận các khoản đầu tư chất lượng cao và do đó gây nguy hiểm cho lợi nhuận, điều này cuối cùng sẽ gây tổn hại cho công dân Florida.”

Các nhà đầu tư ESG xem xét hoạt động của công ty về các vấn đề môi trường và các vấn đề khác khi cân nhắc đầu tư. Những người ủng hộ ESG cho biết loại hình đầu tư này làm nổi bật các rủi ro như biến đổi khí hậu hoặc các vấn đề về sự đa dạng và hòa nhập của lực lượng lao động.

Nhưng GOP coi ESG là con ngựa thành trojan cho chính trị cánh tả. Trong những tháng gần đây, các đảng viên Cộng hòa đã tăng cường chiến dịch gây sức ép nhằm ngăn chặn các công ty Mỹ có quan điểm tự do , với các biện pháp trừng phạt từ tẩy chay đến lập pháp cho đến đấu tranh giữa các cổ đông.

Giờ đây, đảng Cộng hòa sẽ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện vào tháng 1, các nhà lập pháp bảo thủ đang đe dọa những hậu quả chính trị bao gồm cả việc lôi kéo các nhà quản lý tiền đến các phiên điều trần của quốc hội về ESG.

Việt Linh (Theo AP News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments