Monday, November 28, 2022
spot_img

FED sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối tháng này

CNN – Chủ tịch Quỹ Dự Trữ FED Jerome Powell hôm thứ tư 10/7 gợi ý một cách mạnh mẽ là sẽ có quyết định cắt giảm lãi suất ngân hàng vào cuối tháng này.

Trong phiên điều trần hôm nay trước Quốc Hội, ông Powell cho các dân biểu Hoa Kỳ biết từ khi có cuộc hội họp của lãnh đạo Quỹ FED về lãi suất trong tháng 6, hai rào cản xuất hiện có khả năng gây trì trệ đến nền kinh tế Hoa Kỳ.

Ông Powell nói: “Có vẻ như căng thẳng về mậu dịch với bao nỗi bất an vẫn còn đè nặng và nền kinh tế thế giới phát triển theo hướng tiêu cực cho kinh tế Hoa Kỳ chính la 2 hai lực tiêu cực này”

Trong tuần này ông Powell sẽ xuất hiện điều trần trước 2 ủy ban của Quốc Hội mà hôm nay là trước Ủy ban Tài chính Hạ Viện, ngày mai ông sẽ có buổi trần thuyết trước Ủy ban Ngân hàng của Thượng Viện.

TT Trump luôn hối thúc lãnh đạo Quỹ FED phải cắt giảm lãi suất ngân hàng nhằm thúc đẩy kinh tế Hoa Kỳ. Thứ sáu tuần trước, ông Trump còn nói: “Nếu FED giảm lãi suất, chúng ta sẽ tiến nhanh như hỏa tiễn, quả là lãnh đạo FED hiện naychả biết làm gì cả” 

Nhưng ông Powell luôn luôn bảo vệ tính độc lập về chính trị của FED, dù chính TT Trump là người bổ nhiệm ông vào ghế này, và luôn bác bỏ thúc ép của TT Trump đòi FED phải hạ lãi suất.

Từ 18 tháng qua kể từ ngày nhậm chức, ông Powell đã có trên 100 cuộc gặp gỡ với nhiều giới, ông có tiếng là người tiếp xúc rộng và tỏ ra ‘cứng cựa’ trước đòi hỏi của TT Trump, nhưng lời lẽ hôm nay của ông cho thấy FED sắp có quyết định quan trọng về hạ lãi suất.

Đào Nguyên

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments