FED sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối tháng này

Photo Credit: CNN

CNN – Chủ tịch Quỹ Dự Trữ FED Jerome Powell hôm thứ tư 10/7 gợi ý một cách mạnh mẽ là sẽ có quyết định cắt giảm lãi suất ngân hàng vào cuối tháng này.

Trong phiên điều trần hôm nay trước Quốc Hội, ông Powell cho các dân biểu Hoa Kỳ biết từ khi có cuộc hội họp của lãnh đạo Quỹ FED về lãi suất trong tháng 6, hai rào cản xuất hiện có khả năng gây trì trệ đến nền kinh tế Hoa Kỳ.

Ông Powell nói: “Có vẻ như căng thẳng về mậu dịch với bao nỗi bất an vẫn còn đè nặng và nền kinh tế thế giới phát triển theo hướng tiêu cực cho kinh tế Hoa Kỳ chính la 2 hai lực tiêu cực này”

Trong tuần này ông Powell sẽ xuất hiện điều trần trước 2 ủy ban của Quốc Hội mà hôm nay là trước Ủy ban Tài chính Hạ Viện, ngày mai ông sẽ có buổi trần thuyết trước Ủy ban Ngân hàng của Thượng Viện.

TT Trump luôn hối thúc lãnh đạo Quỹ FED phải cắt giảm lãi suất ngân hàng nhằm thúc đẩy kinh tế Hoa Kỳ. Thứ sáu tuần trước, ông Trump còn nói: “Nếu FED giảm lãi suất, chúng ta sẽ tiến nhanh như hỏa tiễn, quả là lãnh đạo FED hiện naychả biết làm gì cả” 

Nhưng ông Powell luôn luôn bảo vệ tính độc lập về chính trị của FED, dù chính TT Trump là người bổ nhiệm ông vào ghế này, và luôn bác bỏ thúc ép của TT Trump đòi FED phải hạ lãi suất.

Từ 18 tháng qua kể từ ngày nhậm chức, ông Powell đã có trên 100 cuộc gặp gỡ với nhiều giới, ông có tiếng là người tiếp xúc rộng và tỏ ra ‘cứng cựa’ trước đòi hỏi của TT Trump, nhưng lời lẽ hôm nay của ông cho thấy FED sắp có quyết định quan trọng về hạ lãi suất.

Đào Nguyên

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus