FED giữ nguyên lãi suất, đưa ra tín hiệu cắt giảm lãi suất vào cuối năm

Photo Credit: reuters

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã giữ giữ nguyên lãi suất cơ bản vào thứ Tư sau cuộc họp kéo dài 2 ngày từ 18-19/6 của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của FED. Theo đó, lãi suất cơ bản sẽ được giữ nguyên ở biên độ 2,25-2,5%

Theo thông báo của FED, quyết định giữ nguyên biên độ lãi suất nhận được tỷ lệ phiếu ủng hộ áp đảo 9-1 tại cuộc họp trên của FOMC và chỉ có Chủ tịch FED đại diện tại St. Louis, ông James Bullard, bỏ phiếu ủng hộ cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, FED cũng phát đi tín hiệu rằng ngân hàng này sẵn sàng cắt giảm lãi suất từ nay tới cuối năm 2019 nếu thấy cần thiết để bảo vệ nền kinh tế Mỹ.

Trong khi các dự báo kinh tế mới cho thấy quan điểm tăng trưởng và thất nghiệp của các nhà hoạch định chính sách hầu như không thay đổi, họ đã thấy lạm phát chỉ ở mức 1,5% trong năm nay, giảm so với mức 1,8% dự kiến ​​vào tháng 3.

Tuy nhiên, FOMC vẫn tin tưởng kinh tế Mỹ sẽ sớm vượt qua giai đoạn “chững lại” này và tiếp tục tăng trưởng bền vững, lạm phát sẽ đạt ngưỡng 2% và thị trường lao động vững mạnh. Đó là cơ sở để FED chưa cắt giảm lãi suất lần đầu tiên sau gần 11 năm.

Chứng khoán Mỹ đã tăng cao hơn sau khi tuyên bố của Fed được phát hành, với S & P 500 tăng khoảng 0,25% so với mức đóng cửa của ngày hôm trước. Trước tuyên bố, cổ phiếu đã giảm nhẹ trong ngày.  Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm đã giảm 1 điểm cơ bản chỉ ở mức 2,05%. Đồng đô la suy yếu so với đồng euro.

Phát biểu tại cuộc họp báo chiều 19/6, Chủ tịch FED Jerome Powell nhấn mạnh tới cam kết của ngân hàng này là một thị trường việc làm vững mạnh và giá cả ổn định.

Trước đó, giới quan sát nhận định nhiều khả năng FED sẽ cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ, trong bối cảnh các cuộc chiến thương mại do Tổng thống Mỹ Donald Trump phát động còn kéo dài và kinh tế toàn cầu suy yếu, trong khi tăng trưởng kinh tế Mỹ có dấu hiệu chững lại.

Tổng thống Donald Trump ngày 18/6 cũng liên tiếp gia tăng áp lực chính trị và yêu cầu ngân hàng trung ương của Mỹ cắt giảm lãi suất để kích thích nền kinh tế. Phát biểu với báo giới, Tổng thống Trump nói rằng bằng cách tăng lãi suất trong những năm gần đây, Fed đã từ chối xây dựng cho ông “một sân chơi bình đẳng” so với chính sách tiền tệ nới lỏng ở châu Âu.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng chỉ trích Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi, người trong cùng ngày đã phát đi tín hiệu về việc cắt giảm lãi suất tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone). Điều này này được cho là sẽ khiến đồng euro giảm giá so với đồng USD, giúp các nhà xuất khẩu châu Âu có ưu thế về giá hơn so với các công ty Mỹ.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus