Saturday, December 2, 2023
spot_img

Fed giữ nguyên lãi suất, cổ phiếu giao dịch thấp hơn

Ngày 20/3  Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo giữ nguyên lãi suất cơ bản.

Sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, Chủ tịch Fed Jerome Powell thông báo sẽ giữ nguyên lãi suất, đồng thời phát đi tín hiệu sẽ không tiến hành một đợt tăng lãi suất nào trong năm 2019.

Sau cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, Fed cũng cho biết họ sẽ giảm việc nắm giữ trái phiếu kho bạc 30 tỷ đô la xuống còn 15 tỷ đô la vào đầu tháng 5.  Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở biên độ từ 2,25-2,5%

Ngay sau khi có thông báo của Fed, Chỉ số Dow Jones kết thúc trong ngày giảm 141 điểm. S & P 500 đóng cửa thấp hơn 0,3%. Nasdaq đã đạt được mức tăng, đóng cửa cao ít hơn 0,1%.

Cổ phiếu ngân hàng giảm mạnh cùng với lãi suất. SPDR S & P Bank ETF (KBE) giảm 3,3%. Goldman Sachs giảm 3,5% trong khi Bank of America, Morgan Stanley, JP Morgan Chase và Citigroup đều giảm hơn 2%.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước sẽ giảm xuống còn 2,1% trong năm nay so với dự báo trước đó là 2,3%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp được dự báo là 3,7%, cao hơn một chút so với dự báo tháng 12.

Lạm phát trong năm nay được dự báo ở mức 1,8%, so với dự báo của Fed vào tháng 12 là 1,9%.

Quyết định giữ nguyên lãi suất không khiến thị trường và dư luận bất ngờ. Hồi tháng 2, Fed đã cảnh báo căng thẳng thương mại tiếp diễn giữa Mỹ và Trung Quốc, việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (hay còn gọi là Brexit) là những nguy cơ chính yếu đối với nền kinh tế Mỹ và có thể gây phương hại đến sự ổn định tài chính.
 
Trong một báo cáo về chính sách tiền tệ, Fed nêu rõ: “Những nguy cơ tiềm ẩn đối với sự ổn định tài chính quốc tế bao gồm sự sụt giảm tăng trưởng toàn cầu, bất ổn về chính trị và chính sách, căng thẳng thương mại leo thang và sức ép gia tăng tại các nền kinh tế mới nổi”.
 
Tuần tới, theo một viên chức của chính quyền Tổng thống Trump, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sẽ có kế hoạch đến thăm Trung Quốc để đàm phán với Phó Thủ tướng Trung Quốc, ông Lưu Hạc. Đây sẽ là vòng đàm phán đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định hoãn tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.
 
Hiện lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đang ở mức 2,616%, cao hơn 1,5 điểm cơ bản so với chốt phiên trước. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm, đã tăng 1,9 điểm cơ bản lên mức 2,475% còn lợi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm cũng tăng 1,5 điểm cơ bản, giữ ở mức 3,025%.
 
Sau khi đã tiến hành tăng lãi suất tới bốn lần vào năm 2018, tới đầu năm nay, Fed đã cam kết sẽ kiên nhẫn trước khi thực hiện các động thái tiếp theo. 
 
Nguyệt Yên

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img