Fed dự kiến ​​sẽ cắt giảm lãi suất một lần nữa

Photo credit: USA Today

Những bất đồng sâu sắc tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về triển vọng nền kinh tế sẽ không ngăn được Fed cắt giảm lãi suất tại cuộc họp hai ngày bắt đầu từ 17-18/9. Và đây đươc xem là cuộc “mở đường” cho việc cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.

Những diễn biến khó lường của tình hình đang làm dấy lên nhiều câu hỏi về tương lai chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương này. Giới quan sát cho rằng hiện các viên chức Fed đang trong tình trạng “phân cực”.

Trong khi Chủ tịch Fed chi nhánh St. Louis James Bullard và Chủ tịch Fed chi nhánh Minneapolis Neel Kashkari lên tiếng ủng hộ việc cắt giảm lãi suất mạnh mẽ nhằm khắc phục tình trạng lạm phát yếu và tránh một đường cong lợi suất trái phiếu, thì Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland, bà Loretta Mester, phản đối quyết định hạ lãi suất hồi tháng Bảy của Fed.

Còn Chủ tịch Fed chi nhánh Philadelphia Patrick Harker chỉ miễn cưỡng ủng hộ quyết định cắt giảm này và cho biết ông muốn giữ lãi suất như hiện tại để theo dõi tình hình hơn nữa.

Đứng giữa hai luồng ý kiến trên, Chủ tịch Fed Jerome Powell có nhiệm vụ cân nhắc những quan điểm và lập luận trái chiều trên để tạo ra sự đồng thuận giữa các nhà hoạch định chính sách.

Giới đầu tư đã đặt cược rất nhiều vào khả năng Fed sẽ giảm lãi suất sâu hơn nữa. Tính đến chiều 16/9, khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm tại cuộc họp tuần này được thị trường ước tính vào khoảng 65,8%.

Các nhà đầu tư nói chung vẫn tiếp tục kỳ vọng Fed sẽ tiến hành một đợt giảm lãi suất nữa vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng tình hình hiện rất khó dự đoán. Tại cuộc họp lần này, các nhà hoạch định chính sách của Fed sẽ đưa ra quan điểm của riêng họ về triển vọng chính sách lãi suất từ bây giờ cho tới tháng 12.

Hồi tháng Sáu, khoảng một nửa số quan chức Fed dự kiến sẽ có tổng cộng hai đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay, một nửa còn lại cho rằng không cần thiết hạ lãi suất.

Sự chia rẽ khi đó không thực sự ảnh hưởng nhiều tới việc hình thành chính sách của Fed. Song, giới quan sát cho rằng lần này, nó có thể làm tăng thêm những “tín hiệu nhiễu” về triển vọng lãi suất sau cuộc họp mới nhất của Fed

Vụ tấn công nhằm vào cơ sở dầu lửa trọng yếu của Saudi Arabia hôm thứ Bảy đã khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa gây sức ép đòi Cục Dự Trữ Liên bang (FED) giảm lãi suất nhanh và mạnh hơn.

FED nên thực thi “một đợt giảm lãi suất mạnh, tung biện pháp kích cầu” trong cuộc họp chính sách tiền tệ diễn ra tuần này – ông Trump kêu gọi trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter ngày 16/9.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus