FED bác bỏ lập luận của TT Trump là chính sách của họ có hại cho kinh tế

Photo Credit: AP

CNBC – Quỹ Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ FED đã lên tiếng bác bỏ lập luận của TT Trump là chính sách của các nhà lãnh đạo FED đang làm hại đến phát triển kinh tế của Hoa Kỳ.

Trong bài báo cáo thứ sáu qua, Quỹ FED ở St.Louis nói chủ trương của FED nhằm làm giảm mức độ lên mức cân bằng chi thu của ngân sách không có ảnh hưởng tiêu cực gì đến mức phát triển kinh tế cả.

Lập luận này trái ngược hẳn với cái nhìn của TT Trump được đưa ra trong cùng ngày là chính sách này của Quỹ Liên Bang FED đang ‘thực sự làm chậm lại mức phát triển kinh tế của Hoa Kỳ’

Nhà kinh tế Christopher Neely của FED viết như sau: “Đúng là giảm chính sách cải cách tiền tệ khiến hoạt động thật sự có thể kém đi, nhưng mức hạ thấp cân bằng chi thu hiện nay của FED thì không liên quan gì đến tình trạng thị trường năm 2018 cả, cũng như cũng không làm cho ảnh hưởng hoạt động của thị trường sẽ giảm đi”

Hiện nay mỗi tháng FED cho phép trên 50 tỉ đô la tung ra mua trái phiếu của Bộ Tài Chính và bảo hiểm địa ốc, vốn nằm trong mức thâm thủng chi thu đã lên đến 4.5 ngàn tỉ đô la và FED đang nổ lực làm giảm con số này.

Tuy nhiên Quỹ FED vào tháng 3 năm nay có loan báo sẽ khiến cho mức giảm cân bằng chi thu bắt đầu có hiệu lực trong tháng 5 và có thể kết thúc chuyện này vào tháng 9 năm nay, sau mức giảm gần 1 ngàn tỉ đô la chi thu đã được thực hiện.

Chẳng những TT Trump hối thúc Quỹ FED phải chấm dứt mức hạ thấp cân bằng chi thu mà còn hối thúc Quỹ FED phải hạ thấp thêm mức lãi suất ngân hàng, như FED đã từng làm lúc diễn ra cuộc đại khủng khoảng bắt đầu năm 2008.

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus