Sunday, December 4, 2022
spot_img

Fauci cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng nếu Mỹ mở cửa quá sớm

WASHINGTON – Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Hoa Kỳ Anthony Fauci hôm thứ ba cảnh báo Quốc hội rằng việc dỡ bỏ phong tỏa sớm có thể dẫn đến sự bùng phát thêm của coronavirus gây chết người, đã giết chết 80.000 người Mỹ và khiến nền kinh tế phải suy thoái

Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, nói với ủy ban y tế Thượng viện Hoa Kỳ rằng các tiểu bang nên tuân theo khuyến nghị của các chuyên gia y tế để chờ đợi các dấu hiệu bao gồm số lượng nhiễm virus mới giảm trước khi mở lại.

Tổng thống Donald Trump đã khuyến khích các tiểu bang chấm dứt tình trạng đóng cửa kéo dài nhiều tuần đối với các thành phần chính của nền kinh tế của họ. 

Bệnh hô hấp COVID-19 do coronavirus mới gây ra đã lây nhiễm hơn 1,3 triệu người Mỹ và giết chết hơn 80.600 người

Fauci, 79 tuổi, đã điều trần từ xa trong một căn phòng có nhiều sách khi ông tự cách ly sau khi tiếp xúc với một trong hai nhân viên Tòa Bạch Ốc được chẩn đoán mắc COVID-19. 

Tuần trước, Fauci đã bị Tòa Bạch Ốc chặn không cho làm chứng trước một ủy ban Hạ viện do Dân chủ kiểm soát. Tòa Bạch ốc đã nói rằng lời khai như vậy của chuyên gia về bệnh truyền nhiễm sẽ là “phản tác dụng”.

“Tất cả các con đường trở lại làm việc và trở lại trường học đều phải qua xét nghiệm và những gì Hoa Kỳ làm là rất tốt, nhưng chưa đủ”, Lamar Alexander, chủ tịch ủy ban của đảng Cộng hòa, nói trong một tuyên bố mở đầu Phiên tòa thứ ba.

Alexander cũng tự cách ly ở bang Tennessee quê nhà trong 14 ngày sau khi một thành viên của đội ngũ nhân viên của ông ta xét nghiệm dương tính.

Đảng Dân chủ trong ủy ban y tế chủ yếu tập trung vào những rủi ro mở cửa nền kinh tế Mỹ quá sớm, trong khi đảng Cộng hòa đã hạ thấp quan điểm đó, nói rằng việc đóng cửa kéo dài có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sức khỏe của mọi người và sức khỏe của nền kinh tế.

Trump, người trước đây dựa vào sức mạnh của nền kinh tế để làm chủ đề trong cuộc bầu cử lại vào tháng 11, đã khuyến khích các quốc gia mở lại các doanh nghiệp được coi là không thiết yếu trong bối cảnh đại dịch.

Chính quyền của ông chủ yếu để lại cho các tiểu bang quyết định xem và làm thế nào để mở lại. Các thống đốc bang đang áp dụng các cách tiếp cận khác nhau, với một số lượng ngày càng tăng các hạn chế được ban hành để làm chậm sự bùng phát, ngay cả khi các cuộc thăm dò dư luận cho thấy hầu hết người Mỹ lo ngại về việc mở cửa quá sớm.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments