EU trả đũa thuế quan vào hàng nông phẩm Hoa Kỳ

Bloomberg – Liên Hiệp Châu Âu (EU) mới trình bày bản dự thảo các danh mục hàng hóa Hoa kỳ sẽ bị tăng thuế, trị giá tổng cộng 12 tỉ đô la, nhằm trả đũa việc chính phủ Mỹ tăng thuế lên các sản phẩm phụ tùng của Boeing sản xuất từ Châu Âu.

Đa số các mặt hàng Hoa Kỳ sẽ bị tăng thuế từ khối EU là các nông phẩm từ những vùng thôn dã đã giúp phần lớn cho việc thắng cử của TT Trump vào năm 2016.

Ủy ban Châu Âu bắt đầu thảo luận về những mặt hàng Mỹ sẽ bị tăng thuế, từ ketchup cà chua đến dụng cụ chơi video game và bàn đạp xe đạp. Cơ quan WTO sẽ quyết định chuyện tăng thuế này vào cuối năm nay hay đầu năm 2020.

Sau khi Hoa Kỳ loan báo sẽ tìm kiếm 11 tỉ đô la thuế quan gia tăng lên các mặt hàng do EU sả xuất, từ máy bay trực thăng đến phó mát vì cho là công ty Airbus SE đã được chính phủ nhiều nước tài trợ.

Cuộc tranh cãi đã kéo dài 14 năm qua ở cơ quan WTO về các hổ trợ kiểu như thế đã làm chao đảo thị trường cung cấp các phụ tùng cho hai công ty lừng danh là Boeing của Mỹ và Airbus của Châu Âu.

Bà Cecilia Malstrom, ủy viên trưởng thương mại khối EU, hôm thư tư 17/4 đã tuyên bố từ Brussels như sau: “Các công ty Châu Âu phải có khả năng cạnh tranh trong các điều khoản công bình và bình đẳng với Hoa Kỳ”

Tuy các phái đoàn của EU và Hoa Kỳ bắt đầu thương thảo với nhau nhằm gỡ bỏ thuế quan gia tăng về hàng kỹ nghệ, nhưng hai bên vẫn còn tranh cãi về ngành hàng không, đặc biệt là chính sách bảo hộ mậu dịch của TT Trump về thép và nhôm.

 

 

Đào Nguyên

 

 

 

 

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus