Wednesday, November 29, 2023
spot_img

EU phạt Google 1,68 tỷ USD vì vi phạm luật chống độc quyền

BRUSSELS – Cơ quan giám sát việc thực thi luật chống độc quyền của EU đã phạt Google  1,49 tỷ euro (1,68 tỷ USD) vì  lạm dụng vị thế thống trị của họ trong thị trường để mua bán quảng cáo tìm kiếm online

Ủy viên châu Âu phụ trách cạnh tranh Margrethe Vestager xác nhận Ủy ban Cạnh tranh EU đã phạt Google vì có hành vi chèn ép, chặn các quảng cáo tìm kiếm trực tuyến của các đối thủ. Phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels, Ủy viên EU cho biết khoản phạt được đưa ra sau thời gian dài điều tra hoạt động của trang mạng quảng cáo AdSense do Google phát triển. Brussels kết luận trang quảng cáo này đã hạn chế một cách bất hợp pháp các trang mạng khách hàng trong việc đăng tải các quảng cáo từ các dịch vụ quảng cáo đối thủ.

Ngay sau thông báo, Google nói họ đã và sẽ tiến hành nhiều thay đổi để giải quyết các lo ngại của EU rằng công ty quảng bá dịch vụ mua sắm không công bằng cũng như gây trở ngại cho các đối thủ của hệ điều hành Android.

“Chúng tôi đã luôn thống nhất rằng thị trường lành mạnh, phát triển là lợi ích của mọi người. Chúng tôi đã tiến hành một loạt thay đổi đối với các sản phẩm của chúng tôi để giải quyết các lo ngại của Ủy ban (châu Âu)”, Kent Walker, phó chủ tịch cấp cao phụ trách các vấn đề toàn cầu, cho hay trong một thông báo.

“Trong vài tháng tới, chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật để các đối thủ ở châu Âu có thể trông thấy”, ông nói. Tuy nhiên, ông Walker không đề cập cụ thể đến khoản phạt 1,49 tỷ euro của EC.

Như vậy, đây là lần thứ 3 trong chưa đầy hai năm qua Google bị EU phạt vì vi phạm luật chống độc quyền với tổng số tiền phạt lên tới 8,2 tỷ euro. Năm ngoái, EU đã đưa ra mức phạt 4,34 tỷ euro đối với mạng tìm kiếm hàng đầu thế giới này vì sử dụng hệ điều hành điện thoại di động Android do hãng phát triển, vốn rất được ưa chuộng, để chặn các đối thủ. Khoản phạt đầu tiên được EU đưa ra vào năm 2017 trị giá 2,42 tỷ euro vì hành vi chặn các mạng đối thủ trong lĩnh vực xếp hạng và so sánh mua sắm. Google đã kháng cáo cả hai quyết định phạt này lên Tòa Tư pháp châu Âu tại Luxembourg.

Nguyệt Yên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img