Sunday, January 29, 2023
spot_img

EU có thể hủy bỏ thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Thỏa thuận đầu tư giữa EU và Trung Quốc nhằm tự do hóa thương mại giữa Bắc Kinh và Brussels và đã được ký kết vào những ngày cuối tháng 12 sau những nhượng bộ vào phút chót từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tuy nhiên, Nghị viện châu Âu đang có mối lo ngại ngày càng tăng do hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc, các trại lao động cưỡng bức bị cáo buộc và một cuộc đàn áp ở Hồng Kông, bắt đầu từ năm ngoái.

Reinhard Bütikofer, Chủ tịch phái đoàn ủa Nghị viện châu Âu, cho biết: “Để đặt một món quà Giáng sinh như vậy dưới cây thông Noel của Tập Cận Bình sau một năm mà chúng tôi đã có với Trung Quốc, đó là một khoảng thời gian khá dài”.

Toàn văn của cái gọi là Thỏa thuận Toàn diện về Đầu tư (CAI) vẫn sẽ được xuất bản, nhưng đã có nhiều chỉ trích về nội dung của thỏa thuận.

Bütikofer cho biết yêu cầu của Nghị viện châu Âu về thỏa thuận có điều khoản ràng buộc Trung Quốc với các thỏa thuận quốc tế về chế độ nô lệ hiện đại được đưa ra đã bị phớt lờ. Thay vào đó, thỏa thuận chỉ chứa đựng một cam kết không ràng buộc của Trung Quốc để phê chuẩn Công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế về lao động cưỡng bức.

Những lo ngại đó được nhắc lại trong một bức thư do một nhóm MEP gửi tới Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen trong tuần này, được tạp chí The Diplomat đưa tin.

Lời kêu gọi mà hàng chục nhóm dân quyền cũng đã ký, cho biết CAI “gửi một tín hiệu rằng Liên minh châu Âu sẽ thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn” với Trung Quốc “bất kể quy mô và mức độ nghiêm trọng của các vụ vi phạm nhân quyền do Đảng Cộng sản Trung Quốc thực hiện. “

Những lo ngại đó đặc biệt tập trung vào khu vực Xianjing ở tây bắc Trung Quốc, nơi Liên hợp quốc cho biết chính phủ đã giam giữ hơn một triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, với một số người trong số họ bị sử dụng cho mục đích lao động cưỡng bức. Trung Quốc bác bỏ các cáo buộc.

Một mối quan tâm khác là về tác động mà thỏa thuận có thể có đối với các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương. Thỏa thuận đã được đồng ý chỉ vài tuần trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến ​​nhậm chức, khiến những người chỉ trích thỏa thuận cho rằng nó được kết thúc ngay trước khi chính quyền mới – vốn đã cam kết sẽ có đường lối cứng rắn với Trung Quốc – có thời gian để phản đối. .

Cố vấn an ninh quốc gia của Biden đã bày tỏ quan ngại về thỏa thuận thương mại. Vẫn còn phải xem Washington sẽ tìm cách gây áp lực như thế nào đối với Brussels về thỏa thuận này.

“Thực hiện thỏa thuận này chỉ vài ngày trước khi Tổng thống đắc cử Biden nhậm chức là điều rất đáng tiếc,” Bütikofer nói.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments