Elon Musk hoãn mua Twitter

Elon Musk, chief executive officer of Tesla Inc., departs from court for the SolarCity trial in Wilmington, Delaware, U.S., on Monday, July 12, 2021. Musk??was cool but combative as he testified in a Delaware courtroom that??Tesla Inc.'s more than $2 billion acquisition of SolarCity in 2016 wasn't a bailout of the struggling solar provider. Photo Credit: Al Drago/Bloomberg

(CNN Business) – Elon Musk cho biết ông đang tạm dừng nỗ lực mua lại Twitter TWTR ) , vài tuần sau khi đồng ý đưa công ty trở thành công ty tư nhân trong một thỏa thuận trị giá 44 tỷ đô la.

“Thỏa thuận mua Twitter đang tạm hoãn để chờ các chi tiết khẳng định thống kê rằng tài khoản giả chiếm chưa đầy 5% lượng người dùng trên nền tảng”, tỷ phú Mỹ Elon Musk tweet ngày 13/5. 

Tin tức ban đầu đã khiến cổ phiếu Twitter giảm hơn 20% trong giao dịch trước khi thị trường bắt đầu trước khi cổ phiếu này phục hồi phần nào. Hai giờ sau dòng tweet đầu tiên của mình, Musk đăng tải rằng ông “vẫn quyết tâm với thương vụ này.”
 
Trong dòng tweet của mình về việc tạm dừng thỏa thuận, Musk liên kết với một báo cáo của Reuters vào ngày 2 tháng 5 về tiết lộ gần đây nhất của Twitter về vấn đề tài khoản giả và thư rác.
 
Trong báo cáo tài chính hàng quý , được công bố vào ngày 28 tháng 4, Twitter ước tính rằng các tài khoản giả mạo hoặc spam chỉ chiếm ít hơn 5% người dùng hoạt động của nền tảng trong ba tháng đầu năm. Twitter lưu ý rằng các ước tính dựa trên việc xem xét các tài khoản mẫu và nó tin rằng các con số là “hợp lý.”
 
Nhưng báo cáo thừa nhận rằng các phép đo không được xác minh độc lập và số lượng tài khoản giả mạo hoặc thư rác thực tế có thể cao hơn.
 
Twitter đã gặp vấn đề về thư rác trong nhiều năm và công ty trước đây đã thừa nhận rằng việc giảm các tài khoản giả mạo và độc hại sẽ đóng vai trò quan trọng trong khả năng tiếp tục phát triển. Không rõ tại sao Musk lại từ bỏ thỏa thuận này vì tiết lộ mới nhất.
 
Nhà phân tích công nghệ Dan Ives của Wedbush Securities viết trong một lưu ý cho khách hàng vào đầu ngày thứ Sáu.
 
Musk sẽ nợ Twitter 1 tỷ đô la phí nếu ông ấy hủy bỏ thỏa thuận.
 
Cổ phiếu – đặc biệt là công nghệ – đã giảm mạnh kể từ khi Musk và Twitter đạt được thỏa thuận mua lại công ty gần ba tuần trước.
 
Cách mà Musk thông báo về việc tạm dừng thỏa thuận – trong một dòng tweet – cũng không bình thường, ít nhất là theo các tiêu chuẩn mua bán và sáp nhập thông thường của công ty.
 
Những người mua lại một công ty thường tiến hành thẩm định, xem xét tài chính và thông tin độc quyền của công ty, trước khi giao dịch kết thúc. Trong quá trình đó, họ có thể bắt gặp thông tin khiến họ phải suy nghĩ lại về giao dịch hoặc định giá của nó, nhưng thông thường thì một điều tiết lộ như vậy sẽ được tiết lộ trong hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch.
 
Hành động bất thường có thể không đủ quan trọng để đảm bảo hành động của SEC, nhưng nó có thể thu hút sự chú ý của các luật sư của Twitter. Là một phần của thỏa thuận, Musk đồng ý tham khảo ý kiến ​​của Twitter trước khi đưa ra bất kỳ tuyên bố công khai nào về thỏa thuận và tránh đưa ra bất kỳ dòng tweet nào “làm mất uy tín của công ty”, theo hồ sơ gửi với SEC. Tuy nhiên, hội đồng quản trị của Twitter có khả năng sẽ muốn thương vụ được thực hiện vì nó được định giá cao so với giá cổ phiếu hiện tại của công ty.
 
Nhưng nếu thỏa thuận thất bại, “Tôi hy vọng các cổ đông hiện tại của Twitter có khả năng khởi kiện” khi nói rằng hành động của Musk đã gây thiệt hại cho họ bằng cách giảm giá cổ phiếu, White nói thêm.
 

Báo cáo tài chính cho thấy Twitter thu về 1,2 tỷ USD trong ba tháng đầu năm nay, trong đó 1,11 tỷ USD từ quảng cáo, tăng đáng kể so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, chi phí vận hành cũng tăng mạnh lên mức 1,33 tỷ USD, khiến công ty này chịu tổn thất hoạt động 128 triệu USD.

Twitter và Musk thông báo đã đạt được thỏa thuận mua bán hôm 25/4, nhưng không đưa ra thời hạn cụ thể để hoàn thành hợp đồng và chỉ cho biết giao dịch dự kiến hoàn tất trong năm nay.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus