Sunday, January 29, 2023
spot_img

Đường ống Keystone ngừng hoạt động sau khi dầu bị rò rỉ vào kênh rạch ở Kansas

Một nhà vận động khí hậu cho biết: “Đường ống bị rò rỉ từ Keystone.”

Câu chuyện này ban đầu xuất hiện trong Common Dreams vào ngày 8 tháng 12 năm 2022.

Các nhà vận động khí hậu hôm thứ Năm đã rất phẫn nộ nhưng không ngạc nhiên khi TC Energy ở Canada—công ty đứng sau đề xuất đường ống Keystone XL bị đánh bại vào năm ngoái—đã thông báo về vụ tràn dầu thứ 22 từ đường ống ban đầu.

Công ty cho biết họ đã đóng cửa đường ống Keystone, vận chuyển 622.000 thùng dầu thô mỗi ngày, vào khoảng 8 giờ tối sau khi dầu tràn vào một con lạch gần Washington, Kansas, một thị trấn có khoảng 1.000 dân.

Sự cố tràn dầu diễn ra cách ngã ba đường ống khoảng 20 dặm về phía nam, nơi đường ống bị tách ra, với một đoạn mang dầu thô từ cát hắc ín ở Canada đến Illinois và một đoạn khác mang dầu đến Bờ biển vùng Vịnh.

Các vụ tràn dầu Keystone trước đây đã đưa hơn 383.000 ga-lông dầu thô vào vùng đầm lầy nông thôn ở Bắc Dakota và hơn 200.000 ga-lông vào đồng cỏ ở Nam Dakota.

Vào thời điểm viết bài này, người ta vẫn chưa biết mức độ rò rỉ lớn như thế nào hoặc thiệt hại đã gây ra vào thời điểm công ty đóng cửa đường ống.

Jane Kleeb, người sáng lập nhóm cơ sở tiến bộ Bold Nebraska, cho biết vụ tràn dầu chỉ là bằng chứng mới nhất cho thấy cần có “luật mạnh mẽ hơn” để ngăn chặn các công ty như TC Energy vận chuyển hóa chất nguy hiểm và dầu thô trên khắp đất nước, thường đặt các khu vực bộ lạc, đường thủy, và môi trường sống của động vật hoang dã.

Kleeb cho biết: “Khi chúng ta chờ biết có bao nhiêu cát hắc ín và các hóa chất độc hại như benzen đã làm ô nhiễm nguồn nước của chúng ta từ đường ống Keystone 1 của TC Energy, điều quan trọng cần lưu ý là tiểu bang và các quận của chúng ta cần có luật tốt hơn về sách đối với đường ống,” Kleeb nói. “Rất may, các chủ đất và các quốc gia bộ lạc đã cùng nhau ngăn chặn đường ống Keystone XL lớn hơn cắt qua các khu vực nhạy cảm của Tầng chứa nước Ogallala và Sông Niobrara.”

Jamie Henn, giám đốc của Fossil Free Media, cho rằng vụ rò rỉ – giống như hơn 8.000 vụ tai nạn đường ống nguy hiểm khác đã xảy ra kể từ năm 1986, khiến hơn 500 người thiệt mạng – chính xác là loại thảm họa mà các nhà vận động đã cảnh báo trong nhiều năm khi họ ‘đã thúc đẩy việc đóng cửa các kế hoạch xây dựng đường ống Keystone XL, đường ống Mountain Valley và các dự án khác.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments