Thursday, February 2, 2023
spot_img

Được thúc đẩy bởi cuộc xâm lược Ukraine của Nga, năng lượng mặt trời tăng vọt 50% ở EU

Những con số rất rõ ràng. Năng lượng mặt trời đang cung cấp một cứu cánh trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng và khí hậu. Không có nguồn năng lượng nào khác đang phát triển nhanh chóng hoặc đáng tin cậy như năng lượng mặt trời.”

Được thúc đẩy đáng kể bởi việc nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch giảm đáng kể sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga, sản lượng năng lượng mặt trời đã tăng gần 50% tại Liên minh châu Âu trong năm nay—với dự báo tăng trưởng thậm chí còn lớn hơn cho năm 2023, một báo cáo được công bố trong tuần này bởi một nhóm công nghiệp tiết lộ.

Chúng tôi đang xây dựng một châu Âu thịnh vượng, xanh, an toàn trên nền tảng năng lượng mặt trời.”

SolarPower Europe cho biết trong phần giới thiệu một báo cáo mới rằng “Năm 2022 là năm lần đầu tiên năng lượng mặt trời thể hiện tiềm năng thực sự của nó ở EU, do giá năng lượng cao kỷ lục và căng thẳng địa chính trị đã cải thiện phần lớn tình hình kinh doanh của nó.”

Không còn bị cản trở bởi sự tắc nghẽn chuỗi cung ứng nghiêm trọng do đại dịch Covid-19, 27 quốc gia EU đã bổ sung 41,4 gigawatt (GW) công suất quang điện mặt trời (PV) mới vào lưới điện của họ, tăng 47% so với năm 2021. Như vậy là đủ để cung cấp năng lượng cho toàn cầu, tương đương với khoảng 12,4 triệu ngôi nhà.

Giám đốc điều hành SolarPower Europe, Walburga Hemetsberger cho biết: “Các con số rất rõ ràng. Năng lượng mặt trời đang cung cấp một giải pháp cứu cánh trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng và khí hậu“.

Mười quốc gia EU đã bổ sung ít nhất 1 GW năng lượng mặt trời trong năm nay. Nhà lãnh đạo lâu năm Đức một lần nữa dẫn đầu EU về lắp đặt PV, thêm gần 8 GW. Tây Ban Nha theo sát, tăng thêm 7,5 GW, tương đương 55% so với năm 2021. Ba Lan (4,9 GW), Hà Lan (4,0 GW) và Pháp (2,7 GW) nằm trong số 5 cường quốc năng lượng mặt trời hàng đầu của EU.

Cuộc xâm lược Ukraine của Nga, hiện đã gần đến mốc 10 tháng, đã thúc đẩy mức tăng trưởng năng lượng tái tạo kỷ lục ở châu Âu. Điều này không chỉ đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng xanh trong bối cảnh tình trạng khẩn cấp về khí hậu ngày càng tồi tệ mà còn giúp bù đắp chi phí khí đốt tăng cao.

Nghiên cứu được công bố vào tháng 10 bởi các tổ chức tư vấn E3G và Ember tiết lộ rằng sản lượng năng lượng mặt trời và gió kỷ lục của châu Âu đã giảm được 11 tỷ euro (11,7 tỷ USD) chi phí khí đốt bổ sung kể từ khi quân đội Nga xâm chiếm Ukraine vào ngày 24 tháng 2.

Chris Rosslowe, nhà phân tích cấp cao của Ember cho biết: “Gió và mặt trời đã giúp ích cho người dân châu Âu, nhưng tiềm năng trong tương lai còn lớn hơn thế”.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế – năm ngoái đã nhấn mạnh sự cần thiết phải nhanh chóng chuyển từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng sạch – các nước EU phải lắp đặt khoảng 60 GW năng lượng mặt trời vào năm tới để bù đắp cho sự thiếu hụt khí đốt do việc giảm nguồn cung của Nga.

SolarPower Europe “tin tưởng rằng mức tăng trưởng thị trường hàng năm hơn nữa sẽ đánh bại mọi kỳ vọng, vượt quá mức triển khai 50 GW vào năm 2023 và hơn gấp đôi so với hiện nay lên 85 GW vào năm 2026.”Việt Linh (Theo AP News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments