Dự luật thuế sẽ gây tranh cãi mạnh hơn cả dự luật y tế

Photo Credit: AP

CNBC – Trận ‘đại chiến’ vừa qua với bao ý kiến khác nhau về dự thảo luật y tế thay thế Obamacare chỉ là ‘cơn gió thoảng’ nếu phải so sánh với trận bão tranh cãi sắp đến về dự luật cải cách thuế má, cũng do Cộng Hòa đưa ra.

Thuế má luôn gây tranh cãi từ hơn 3 thập niên qua ở Mỹ, dù cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ đều đồng ý là cần phải có tu chỉnh lại. Chính vì TT Ronald Reagan thực hiện được lời hứa khi vận động tranh cử về thuế, khiến ông thắng lớn trong 49 tiểu bang trong lần tranh cử thứ nhì.

Douglas Holtz-eakin, nhà kinh tế Cộng Hòa làm việc cho chính phủ Bush (cha), nhớ lại: “TT Reagan gừi dự luật cải cách thuế của ông đến Quốc Hội và bảo ‘đây là chuyện mà dân chúng Mỹ cần tôi làm’, vậy mà nó vẫn điêu đứng 2 lần mới được thông qua, tôi không hiểu làm sao chúng ta có được luật thuế mới trong bầu không khí như hiện nay”

Photo Credit: AP

Các nhà lập pháp Cộng Hòa đang muốn có được một luật thuế trong đó phần cắt giảm thuế cho các doanh nghiệp và cho cá nhân được cắt nghĩa nhằm kích thích gia tăng kinh tế và tăng lương, nhưng bấy nhiêu chưa đủ để hàn gắn mối chia rẽ quá lớn giữa hai đảng, nếu chỉ nhìn về chuyện gì xảy ra cho dự luật y tế mới đây.

Có nhiều rắc rối khó khăn cho mục tiêu hàng đầu là làm sao điều chỉnh cân bằng mức thuế đánh vào giới trung và thượng lưu, với mức thuế ấn định cho các gia đình có thu nhập thấp, mà vẫn giảm thuế được cho các doanh nghiệp.

Cho dù các nhà soạn ra dự thảo luật mới về thuế sẽ cố gắng tránh chuyện thâm thủng cho ngân sách, nhưng trong tranh luận thế nào cũng có kẻ thắng người bại, và ‘người bại’ chắc chắn sẽ dùng áp lực chính trị để hạn chế thiệt hại cho quan điểm của họ.

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus