Dự luật cắt giảm thuế mới của Cộng hoà sẽ bổ sung $3,8 nghìn tỉ thâm thủng

Photo Credit: AP

(The Hill) – Đợt cắt giảm thuế lần thứ hai của Cộng hoà sẽ bổ sung $3,8 nghìn tỉ Mỹ kim vào nợ liên bang trong hai thập niên tới, theo phúc trình được Trung tâm Chính sách Thuế Urban-Brookings công bố vào hôm thứ Tư.

Dự luật “Đạo luật Bảo vệ Cắt giảm Thuế Cơ sở Thương mại nhỏ và Gia đình 2018” sẽ giảm ngân khố quốc gia $631 tỉ Mỹ kim từ năm tài khoá 2018 đến 2028, và thêm $3,15 nghìn tỉ Mỹ kim trong những năm tài khoá 2029 đến 2038.

Dự luật do Chủ tịch Uỷ ban Chính sách và Tài chánh của Hạ viện là ông Kevin Brady đề nghị, sẽ kéo dài vĩnh viễn điều khoản cắt giảm thuế thu nhập cá nhân và thuế bất động sản trong Đạo luật Công ăn Việc làm và Cắt giảm thuế 2107 của Cộng hoà.

Phúc trình của Urban-Brookings chỉ ra khoảng 2/3 người đóng thuế sẽ được cắt giảm thuế, trong khi 9% sẽ bị tăng thuế trong dự luật này. Những hộ gia đình có thu nhập cao hơn, tính trung bình, sẽ được cắt giảm thuế nhiều hơn.

Photo Credit: AP

Trong khi Cộng hoà cho rằng, dự luật thuế mới sẽ thúc đẩy kinh tế, thì bản báo cáo ước tính ảnh hưởng của dự luật này chỉ tối thiểu. Urban-Brookings ước tính dự luật sẽ tăng GDP khoảng 0,5% vào năm 2026, 0,4% vào 2028, và 0,1% vào 2038.

JCT (Joint Committee on Taxation) cũng ước tính $631 tỉ Mỹ kim ngân khố sẽ bị mất trong thập niên tới theo dự luật này, nhưng Uỷ ban không đưa ra dự báo cho khoảng thời gian sau đó.

Hương Giang (Theo The Hill)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus