Dự luật cải tố thuế của Cộng Hòa rõ ràng ưu đãi giới nhà giàu

Photo Credit: AP

AP – Cuộc sống trong tương lai của giới nhà giàu ở Hoa Kỳ sẽ càng ‘dễ thở’ hơn và họ có thể cám ơn Cộng Hòa vì dự luật cải cách hệ thống thuế khóa của Hoa Kỳ đã được lưỡng viện Quốc Hội thông qua ưu đãi họ lộ liễu.

Con cái của giới nhà giàu được hưởng nhiều ưu đãi từ dự luật này, thí dụ như khoản tiền học mẫu giáo không phải đóng thuế, tiền thừa kế cũng được miễn thuế trong khoản địa ốc và nếu có thừa hưởng doanh nghiệp của cha mẹ để lại, các ‘cậu ấm cô chiêu’ cũng được giảm thuế.

Đó là chưa kể hai hạng mục mà giới nhà giàu còn thừa hưởng, đó là số cổ phiếu mà họ tặng cho con cái có thể gia tăng giá trị vì thuế đánh vào doanh nghiệp sẽ giảm và cha mẹ còn có khoản ‘child tax credit’ không phải nhỏ, nếu so với gia đình có thu nhập khiêm tốn hơn.

Photo Credit: AP

Tất cả chỉ góp phần làm cho hố sâu ngăn cách giàu nghèo ở Hoa Kỳ sâu thêm mà thôi. Kimberly Clausing, giáo sư môn kinh tế đại học Reed ở Oregon, nhận xét: “Đây là trường hợp rõ ràng trong đó trẻ nhà giàu được giúp đỡ vì họ là con của những cổ đông nắm nhiều cổ phiếu”

Hôm qua trong lúc tiếp đại diện của các gia đình trung lưu ở Tòa Bạch Ốc, TT Trump nói về chuyện họ sẽ có thêm tiền nhờ cắt giảm thuế như sau: “Quý vị sẽ nhận được nhiều tiền đến nỗi quý vị sẽ bối rối không biết sẽ phải làm gì với chúng, tôi hy vọng là thế”

Daniel Hemel, giáo sư luật tại đại học Chicago, vốn hiện là một cố vấn của ủy ban phi đảng phái Joint Committee on Taxation, thừa nhận cả hai dự luật lưỡng viện vừa thông qua chỉ đào sâu thêm hố sâu cách biệt giàu nghèo ở Mỹ mà thôi. Theo ông Hemel, vì ‘phần lợi to lớn do chuyện cắt giảm thuế sẽ vào túi dân nhà giàu rất rõ’

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus