Chứng khoán tăng nhẹ đầu năm mới 2019

Photo credit: AP

Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ vào thứ Tư sau khi phiên giao dịch bắt đầu năm 2019.

Chỉ số trung bình Dow Jones đóng cửa cao hơn 18,78 điểm sau khi giảm gần 400 điểm trước đó trong ngày. S & P 500 tăng 0,1%, đóng cửa ở mức 2.510,03 trong khi Nasdaq Composite tăng 0,46% lên 6,665,94. Vào thời điểm thấp nhất trong ngày, S & P 500 đều giảm hơn 1%.

Facebook và Amazon đã tăng lần lượt 3,5% và 2,5% để giúp Nasdaq phục hồi khoản lỗ của mình. Cổ phiếu ngân hàng đã xóa các khoản lỗ trước đó khi Goldman Sachs, Bank of America và JP Morgan Chase đều tăng hơn 1%.

Các cổ phiếu năng lượng cũng góp phần vào việc đưa chứng khoán ra khỏi mức thấp. Ngành năng lượng S & P 500 tăng 2,1%, dẫn đầu là mức tăng của Hess và Apache, khi dầu thô Mỹ tăng 2,8%.

Hiện tại, một trong những mối lo hàng đầu của nhà đầu tư là nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới tăng trưởng chậm lại và căng thẳng thương mại Mỹ – Trung tiếp diễn. Năm ngoái, Shanghai Composite đã giảm 25% khiến cho Trung Quốc trở thành  thị trường chứng khoán tệ nhất thế giới.

Hôm nay, kinh tế Trung Quốc lại có thêm các dấu hiệu suy giảm mới. Theo báo cáo của Caixin và hãng nghiên cứu Markit vừa công bố, Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) của Trung Quốc tháng 12 giảm còn 49,7 từ mức 50,2 hồi tháng 11. PMI dưới 50 cho thấy hoạt động sản xuất co lại. Trước đó vài ngày, Cục thống kê Quốc gia Trung Quốc cũng cho biết, PMI của Trung Quốc tháng 12 chỉ còn 49,4.

Đây là lần đầu tiên PMI của Trung Quốc dưới 50 kể từ tháng 7/2016 và cũng là thấp nhất gần 3 năm qua. Nó cho thấy kinh tế Trung Quốc tiếp tục mất đà, làm tăng rủi ro cho cả nước này và toàn cầu, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ – Trung kéo dài.

“Kinh tế Trung Quốc dường như ngày càng chịu áp lực suy giảm lớn hơn”, Zhengsheng Zhong – giám đốc phân tích kinh tế vĩ mô tại hãng nghiên cứu CEBM Group nhận định.

Phố Wall đã kết thúc giao dịch  năm 2018 vào thứ Hai, với tất cả các chỉ số chứng khoán  tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính.

Trong ngày cuối năm 2018, trên Twitter, Tổng thống Trump cho biết ông đã có cuộc điện đàm dài với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và rằng tiến trình đàm phán giữa hai bên đang diễn biến tốt. Kinh tế Trung Quốc đối diện với nhiều thách thức trong nội địa.

Ngay cả trước khi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc dâng cao, Bắc Kinh vốn đã gặp khó khi kinh tế bắt đầu tăng trưởng chững lại sau nhiều thập kỷ tăng trưởng ấn tượng.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus