Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Dow Jones tăng kỷ lục, Trump bất ngờ xuất hiện giành điểm 

(CNBC) –  Tổng thống Donald Trump vào chiều thứ Ba bất ngờ xuất hiện chóng vánh, đánh bóng chỉ số Dow Jones tăng 30.000 điểm lần đầu tiên. 

Đây có lẽ là phát biểu ngắn nhất của ông Trump từ bục phòng họp báo Toà Bạch Ốc, diễn ra chưa đến 1 ngày sau khi chính phủ của ông chính thức chuyển giao quyền lực cho Tổng thống đắc cử Joe Biden. 

Trong thư gởi cho ông Biden vào thứ Hai, Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp  GSA Emily Murphy cho hay, chính phủ Trump cung cấp tài nguyên liên bang và ngân quỹ cho ban chuyển quyền của chính phủ kế nhiệm. Murphy từ chối công nhận chiến thắng của Biden trong suốt mấy tuần qua, làm dấy lên làn sóng chỉ trích dữ dội từ giới ủng hộ cựu phó tổng thống. 

Tuy nhiên, 3 tuần sau Tổng tuyển cử, ông Trump vẫn chưa thừa nhận thất cử. Tổng thống không nhắc gì đến cuộc chiến pháp lý nhằm đảo ngược kết quả bầu cử đa phần thất bại trong phát biểu kéo dài 62 giây vào chiều thứ Ba. Thay vào đó, ông Trump khoe khoang về cột mốc mới của thị trường chứng khoán diễn ra khi nền kinh tế Hoa Kỳ tiếp tục hồi phục sau khi bị đại dịch tàn phá hồi đầu năm. 

Ông Trump lâu nay vẫn thường xuyên tuyên bố, nếu Biden thắng cử thì thị trường chứng khoán và nền kinh tế sẽ “sụp đổ.” Nhưng chỉ số Dow Jones đạt kỷ lục vài tuần sau khi truyền thông tuyên bố Biden đắc cử, và vài ngày sau khi Tổng thống đắc cử bắt đầu tiết lộ nội các. 

“Tôi chỉ muốn chúc mừng tất cả mọi người. Thị trường chứng khoán. Chỉ số Dow Jones vừa đạt mốc 30.000, cao nhất trong lịch sử,” ông Trump nói. “Chúng ta chưa bao giờ phá vỡ 30.000 điểm, bất chấp những gì xảy ra với đại dịch.” 

“Thị trường chứng khoán phá vỡ 30.000 điểm, chưa bao giờ như vậy, con số đó. Đó là con số đáng sợ, 30.000, và không ai nghĩ họ từng chứng kiến điều này,” Tổng thống nói tiếp. 

“Tôi chỉ muốn chúc mừng tất cả mọi người trong nội các đã làm việc cực nhọc, và điều quan trọng là tôi muốn chúc mừng người dân trong quốc gia chúng ta, vì không có ai giống như quý vị. Cám ơn rất nhiều, tất cả mọi người. Cám ơn,” ông Trump tuyên bố trước khi rời phòng họp báo, kéo theo Phó Tổng thống Mike Pence. 

Tổng thống cũng như các viên chức, không một ai hồi đáp hàng loạt câu hỏi từ truyền thông. “Ngài Tổng thống, ông có sẽ thừa nhận thất cử không?” là một trong nhiều câu hỏi truyền thông hỏi với theo khi ông Trump bỏ đi. “Thưa ngài, tại sao lại không thừa nhận cho lợi ích quốc gia?” 

Ông Trump  xuất hiện trước công chúng vài lần kể từ sau ngày Bầu cử, nhưng chưa một lần trả lời câu hỏi từ truyền thông. Vào chiều thứ Ba, Tổng thống cùng Đệ nhất Phu nhân Melania Trump cùng xuất hiện phóng sinh gà tây theo truyền thống Lễ Tạ Ơn của Toà Bạch Ốc. 

Tổng thống lâu nay vẫn sai trái tự nhận mình tái đắc cử, và trên Twitter vào tối thứ Hai, ông tuyên bố “sẽ không bao giờ thừa nhận” thất bại. Trump tiếp tục lặp lại nhiều thuyết âm mưu mà đội ngũ cố vấn pháp lý của ông đưa ra trong các phần tranh luận, và ông ta là nạn nhân của gian lận bầu cử đại trà, mặc dù không có bất cứ chứng cớ nào hậu thuẫn. 

Tuy nhiên, những vụ kiện của chiến dịch Trump tại các tiểu bang trọng yếu lại không tập trung vào gian lận, thay vào đó, chúng tìm cách ngăn chặn các tiểu bang chứng nhận kết quả bầu cử. Không có vụ kiện nào của chiến dịch Trump cũng như từ đồng minh Cộng hoà thành công trong việc vô hiệu hoá phiếu bầu. 4 tiểu bang chiến địa gồm Georgia, Michigan, Nevada và Pennsylvania trong những ngày vừa qua đã chứng nhận kết quả bầu cử, xác nhận chiến thắng của Biden. 

Hương Giang (Theo CNBC) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments