Dow Jones mất hơn 600 điểm do cổ phiếu Apple lao dốc mạnh

Phtoo credit: AP

Cổ phiếu đã giảm mạnh hôm thứ Năm sau khi Apple cắt giảm dự báo doanh thu quý 4/2018, với lý do người tiêu dùng ít nâng cấp điện thoại iPhone hơn và doanh số suy giảm tại thị trường Trung Quốc. Cảnh báo này ngay lập tức khiến giá cổ phiếu “quả táo” sụt mạnh.

Chỉ số Dow đã giảm khoảng 600 điểm. S & P 500 đã giảm 2,1% khi lĩnh vực công nghệ giảm. Nasdaq giảm 2,7% khi cổ phiếu của Apple giảm hơn 9%.

Jeff Kilburg, Giám đốc điều hành của KKM Financial cho biết: “Điều này chồng chất lên nỗi lo lắng về sự chậm lại trong tăng trưởng toàn cầu”. “

Theo tin từ Reuters, Apple dự báo đạt doanh thu 84 tỷ USD trong quý 4, thấp hơn nhiều so với dự báo 91,5 tỷ USD mà giới phân tích đưa ra. Ban đầu, Apple dự kiến đạt doanh thu 89-93 tỷ USD trong quý.

“Dù đã dự báo một số thách thức tại các thị trường mới nổi chủ chốt, chúng tôi không lường trước được mức độ giảm tốc kinh tế, đặc biệt tại Trung Quốc”, Tổng giám đốc Tim Cook của Apple nói trong một lá thư gửi nhà đầu tư.

“Trên thực tế, hầu hết mức cắt giảm doanh thu của chúng tôi… đều nằm ở thị trường Trung Quốc, và nằm ở tất cả các sản phẩm iPhone, Mc và iPad”.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi iPhone lần đầu ra mắt vào năm 2007, Apple đưa ra cảnh báo về doanh thu trước khi chính thức công bố kết quả kinh doanh quý.

Các cổ phiếu Chip Advanced Micro Devices, Nvidia, Skyworks và Qorvo đều giảm giao dịch sớm theo cảnh báo của Apple. Skyworks mất hơn 4 %.

Gần đây, nhiều nhà phân tích đã cắt giảm dự báo sản lượng iPhone, sau khi một loạt nhà cung cấp linh kiện của Apple hồi tháng 11 dự báo doanh thu thấp hơn dự kiến. Có nhiều ý kiến cho rằng doanh số iPhone đã đạt đỉnh tại nhiều thị trường chủ chốt.

Cảnh báo về doanh thu của Apple được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc, một phần do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Cổ phiếu ít thay đổi trong ngày đầu tiên của năm 2019 vào thứ Tư. Điều này diễn ra sau một năm khi S & P 500 và Dow lần lượt giảm 6,2% và 5,6%.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus