Dow Jones lần đầu tiên trong lịch sử bứt phá vượt mốc 27.000 điểm

Photo Credit: CNBC

Chỉ số Dow Jones đã tăng lên mức cao kỷ lục vào thứ năm, dẫn đầu là cổ phiếu UnitedHealth, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell trấn an giới đầu tư về khả năng cắt giảm lãi suất vào cuối tháng này.

Chỉ số gồm 30 cổ phiếu lần đầu tiên trong lịch sử vượt mốc 27.000 điểm. Cụ thể, Dow Jones tăng 0,8%, tương đương 200 điểm, S & P 500 tăng 0,3% khi vượt ngưỡng 3.000 điểm, nhưng không giữ được mức này cho tới hết phiên. Lúc đóng cửa, chỉ số dừng ở 2.993,07 điểm. Một số nhà đầu tư cho rằng mốc 3.000 điểm có thể củng cố niềm tin trên thị trường chứng khoán Mỹ, nơi nhiều kỷ lục mới đã được thiết lập trong năm nay. trong khi Nasdaq tăng 0,2%. 

Cổ phiếu của UnitedHealth đã tăng hơn 5% sau khi Tòa Bạch Ốc từ bỏ đề xuất loại bỏ giảm giá thuốc. CVS Health và Cigna cũng tăng lần lượt 5,7% và 12%.

Cổ phiếu của Delta Air Lines tăng 0,9% do công bố bản báo cáo tài chính có kết quả khả quan hơn dự đoán. Amazon cũng tăng 0,7%, đưa mức vốn hoá của “gã khổng lồ” thương mại điện tử trở lại mức 1 nghìn tỷ USD.

Phát biểu trong phiên điều trần của Uỷ ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện hôm thứ Tư, ông Powell cho biết hoạt động đầu tư kinh doanh trên khắp nước Mỹ đã chậm lại “đáng kể” do những bất ổn về triển vọng kinh tế kéo dài. Do đó, kỳ vọng về việc Fed hạ lãi suất cũng tăng lên.

Ông Jerome Powell phát biểu: “Lạm phát đã dao động dưới mức mục tiêu 2% của Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC)” và những “cơn sóng” ngược chiều như căng thẳng thương mại và lo ngại về tăng trưởng toàn cầu đã gây áp lực lên hoạt động và triển vọng kinh tế. Ông còn nhấn mạnh thêm một lần nữa rằng ngân hàng trung ương sẽ “đưa ra hành động phù hợp” để duy trì đà tăng trưởng kinh tế hiện tại.

Kỳ vọng việc Fed giảm lãi suất trong tháng 7 đã đạt 100%, theo công cụ FedWatch của CME Group. Tuy nhiên, kỳ vọng về việc cắt giảm mạnh hơn đã giảm dần, sau khi số liệu việc làm hàng tháng ​​được công bố vào thứ Sáu.

Thành quả tăng điểm của chứng khoán Mỹ từ đầu năm đến nay dựa nhiều vào lập trường chính sách tiền tệ trở nên mềm mỏng hơn của FED. Tuy nhiên, trong vài tuần tới đây, mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 sẽ là một nhân tố quan trọng tác động đến các chỉ số.

Trong tin tức kinh tế, chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ – một thước đo lạm phát được theo dõi rộng rãi – đã tăng hơn dự kiến ​​vào tháng trước, với chỉ số CPI cơ bản đạt mức tăng lớn nhất trong 1 năm rưỡi.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus