Dow Jones giảm nhẹ khi lo ngại về đàm phán mậu dịch Mỹ-Trung kéo dài

Photo Credit: AP

CNBC – Hôm thứ sáu 8/2 chỉ số Dow Jones của thị trường tài chính Wall Street giảm 63 điểm vào lúc vẫn còn bầu không khí lo ngại về viễn ảnh cuộc đàm phán mậu dịch Mỹ-Trung hiện đang diễn ra.

Đây là lần đầu tiên Dow Jones giảm chỉ số kể từ tháng 12 năm 2018, chỉ số S&P 500 tăng nhẹ thêm 0.1% và chỉ số Nasdaq cũng tăng thêm 0.14% vào cuối ngày hôm nay, nhưng vào một lúc trong ngày cả hai chỉ số nói trên bị sụt giảm 0.9% và Dow Jones giảm đến 286.49 điểm.

Báo Wall Street Journal hôm nay cũng đưa tin là hai phái đoàn đàm phán mậu dịch Mỹ-Trung vẫn chưa có bản sơ bộ về danh sách các điều khoản họ đồng ý hay còn bất đồng với nhau về mậu dịch.

Bài báo của tờ WSJ là chỉ dấu bất ổn cho ngày cuối của thời hạn “đình chiến 90 ngày” của hai siêu cường là đầu tháng 3, nó cũng xuất hiện sau khi hôm qua TT Trump có tuyên bố là ông ‘sẽ không gặp gỡ ông Tập Cận Bình trước ngày đáo hạn này’

Cố vấn kinh tế Larry Kudlow của Tòa Bạch Ốc hôm nay cũng đưa ra nhận định là “hai bên còn xa nhau khá nhiều trong quan điểm”, trước khi có thể đạt tới một thỏa thuận chung.

Peter Cardillo, nhà kinh tế hàng đầu của Spartan Capital Securities, cho hay: “Yếu tố sợ hãi về cuộc chiến mậu dịch này đã quay lại thị trường tài chính rồi, nó sẽ khiến thị trường trồi sụt bất thường thêm cho mà coi”

Hôm qua Ủy ban European Commission của Châu Âu cũng hạ thấp rất mạnh viễn ảnh phát triển kinh tế trong khu vực các xứ sử dụng đồng tiền Euro cho năm 2019 và 2020, một hành động khiến có e ngại là kinh tế toàn cầu sẽ phát triển kém trong năm nay. Công ty FactSet ước tính lợi nhuận của quý đầu tiên của năm nay cho các công ty sẽ giảm khoảng 1%

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus