Dow Jones giảm nhẹ khi đàm phán mậu dịch Mỹ-Trung tái khởi động

CNBC – Hôm thứ hai 11/2 thị trường Wall Street có nhiều dấu hiệu đang chờ đợi kết quả của cuộc đàm phán mậu dịch Mỹ-trung được tái khởi động ở Bắc Kinh, với hy vọng rồi ra hai bên sẽ đạt thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến mậu dịch giữa hai siêu cường.

Sau khi lên được 90 điểm, Dow Jones cuối cùng đã giảm 53 điểm khi kết thúc phiên buôn bán cổ phiếu vào ngaỳ đầu tuần. Chỉ số S&P 500 giảm nhẹ chưa đến 0.1%, do các dịch vụ y tế và truyền thông thua lỗ và Nasdaq lại tăng thêm 0.13%

Brent Schutte, nhà đầu tư chiến lược của Northwestern Mutual Wealth Management, nhận định: “Thị trường chứng khoán đang đợi tin tức về mậu dịch và các vấn đề địa chính trị vẫn còn tồn động, tôi không nghĩ là thị trường Wall Street sẽ thua lỗ nặng hay thắng lớn trong những ngày sắp đến đâu”

Ông Schutte cho hay: “Hiện nay có thể nói chúng ta đang trong giai đoạn chờ đợi nhằm cố gắng đánh giá liệu có khả năng xảy ra một thỏa thuận về mậu dịch giữa hai bên hay không”

Trang mạng Axios trích nguồn tin từ 2 nhân viên chính phủ, cho hay là các cố vấn của TT Trump ở chỗ riêng tư đang bàn tính với nhau sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh để TT Trump gặp gỡ Chủ tịch Tập Cận Bình tại trang trại Mar-a-Lago ở Florida.

Tuy có cho hay nếu diễn ra, thì hội nghị thượng đỉnh này sẽ là vào trung tuần tháng 3, nhưng tin tức này xác nhận hiện nay các viên chức cho biết chẳng có gì chắc chắn cả.

Tin tức này xảy ra khi TT Trump vào tuần trước có nói ông không sẽ không gặp ôngTập trước ngày đáo hạn 1 tháng 3, nếu hai bên không đạt được thỏa thuận gì trước ngày này thì mức thuế quan của Hoa Kỳ đánh lên hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc sẽ tăng thêm. 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus