Dow Jones giảm 400 điểm vì thỏa thuận mậu dịch Mỹ-Trung cứ ‘chập chờn’

CNBC – Bản nháp của một thỏa thuận mậu dịch ‘khả dĩ’ đã được trình bày cho các nhà báo và căn cứ trên những gì họ thấy, phản ứng của giới đầu tư cũng khá đa dạng.

Trên thị trường chứng khoán, điểm số Dow Jones đã giảm 400 điểm hôm thứ hai 4/3, trước khi hồi phục chút đỉnh trong ngày.

Peter Boockvar, chuyên gia đầu tư của Bleakley Advisory Group, nhận xét: “Xong rồi, thị trường chứng khoán phải hòa hợp với thị trường trái phiếu, vì thị trường trái phiếu không lạc quan như chứng khoán đâu”

Các viên chức chính phủ Trump tỏ vẻ lạc quan về viễn ảnh sẽ có thỏa thuận mậu dịch Mỹ-Trung, kể cả ông Larry Kudlow, Giám Đốc Hội Đồng Kinh Tế Quốc Gia, vốn tuần trước tuyên bố ‘các cuộc đàm phán đang diễn tiến khả quan’

Các nguồn tin cho CNBC hay là ‘một thỏa thuận cuối cùng đã gần kề’, và các chuyên gia hai bên đang bàn về một hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng 3 ở Mar-a-Lago giữa TT Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình.

Nếu một thỏa thuận mậu dịch ra đời, Hoa Kỳ sẽ hủy bỏ phần tăng mức quan thuế lên 25% cho tổng trị giá 200 tỉ đô la hàng nhập cảng từ Trung Quốc, còn Trung Quốc sẽ bỏ hay giảm thuế cho một số mặt hàng của Mỹ, như xe hơi nhập.

David Bianco, một chuyên gia đầu tư, nhận định: “Hai bên đang bàn thảo, theo tôi họ sẽ thỏa thuận chắc hắn với nhau sẽ không cho tăng mức thuế quan trong tương lai gần”

Ông Biaco còn cho là ‘mậu dịch là cánh cửa đầu tiên mở ra những cơ hội để hai bên có thể bàn bạc về những vấn đề khác, thí dụ như về Biển Đông chẳng hạn’

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus