Monday, January 30, 2023
spot_img

Dow giảm gần 3.000 điểm khi Trump nói rằng virus có thể kéo dài tới tháng 8

Chứng khoán giảm mạnh vào thứ Hai, ngay cả sau khi Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu một kích thích chính sách tiền tệ lớn để chống suy thoái kinh tế trong bối cảnh dịch coronavirus bùng phát.

Chỉ số công nghiệp  Dow Jones đóng cửa thấp hơn 2.997 điểm, tương đương 12,9%. Chỉ số Dow 30 cổ phiếu đã nhanh chóng giảm hơn 3.000 điểm trong những phút cuối cùng của giao dịch. S & P 500 giảm 12%, chạm mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2018, trong khi Nasdaq đóng cửa thấp hơn 12,3% trong ngày tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay.

Các mức trung bình chính đã giảm xuống mức thấp sau khi Tổng thống Donald Trump nói rằng đợt bùng phát tồi tệ nhất có thể kéo dài đến tháng 8. Ông cũng nói với các phóng viên rằng Mỹ có thể đang hướng tới suy thoái kinh tế.

Các khoản lỗ hôm thứ Hai đã khiến chỉ số Dow giảm 31,7% so với mức cao nhất mọi thời đại và S & P 500 và Nasdaq thấp hơn 29% so với hồ sơ của họ vào tháng trước.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã có hành động cắt giảm lãi suất chuẩn 1 điểm phần trăm xuống mức gần bằng 0 vào đêm Chủ nhật vừa qua. Đi kèm với hành động này là cam kết tăng quy mô nắm giữ trái phiếu ít nhất 700 tỷ USD.

Đây được xem là nỗ lực mới và lớn nhất của cơ quan quản lý tiền tệ này để cứu nền kinh tế Mỹ khỏi sự suy thoái do virus corona gây ra.

Cơ quan này cũng đã công bố một số hành động khác bao gồm cho phép các ngân hàng vay chiết khấu trong 90 ngày và giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc xuống 0%. Ngoài ra, FED cũng thỏa thuận với 5 ngân hàng trung ương khác để đảm bảo đồng bạc xanh sẽ có sẵn trên toàn thế giới thông qua hoạt động trao đổi.

Như vậy, tỷ lệ lãi suất cơ bản của ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới hiện vào khoảng 0% đến 0,25%, tương đương với mức thấp kỷ lục vào năm 2015.

Trước đó, cơ quan này cũng đã phải cắt giảm lãi suất đột ngột 0,5 điểm phần trăm vào đầu tháng 3 vừa qua.

Tỷ lệ 0-0,25% cũng là dải lãi suất nền kinh tế lớn nhất thế giới duy trì suốt giai đoạn sau khủng hoảng tài chính 2008 đến năm 2015.

Fed cho biết họ sẽ giữ lãi suất gần bằng 0 đến khi chắc chắn rằng nền kinh tế Mỹ đã vượt qua các sự kiện gây đây.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments