Đồng tiền Iran giảm giá kỷ lục, dân chúng Iran cảm thấy lo lắng

Photo Credit: AP

 

AP – Hôm thứ tư 5/9 đồng rial của Iran đã bị giảm giá thấp đến mức kỷ lục và người ta thấy nhiều người dân Iran xếp hàng dài trước những nơi đổi tiền, khi giá trị đồng rial đã bị giảm tới 140% kể từ khi Hoa Kỳ rút tên ra khỏi hiệp ước nguyên tử đã ký với Iran năm 2015.

Đối với dân lao động làm việc ở Iran thì từ thứ bảy đến thứ tư 5/9, đồng tiền họ lĩnh ra đã bị mất giá đến ¼. Nhiều dấu hiệu hỗn loạn bắt đầu xảy ra, thí dụ như các hãng du lịch chỉ nhận khách trả bằng ngoại tệ mạnh hay các cửa hàng không còn giấy vệ sinh để bán.

Nhiều cửa tiệm có nhận đổi tiền ở Tehran đã từ chối không còn làm dịch vụ đổi ra đô la Mỹ từ đồng rial nữa và tiệm nào còn hoạt động thì giá leo thang vùn vụt, khi 150,000 đồng rial chỉ đổi được 1 đô la Mỹ.

Mostafa Shahriar, 40 tuổi, một cư dân Iran trong số người đông đảo đi tìm các cửa hàng có đổi đồng đô la Mỹ, cho hay: “Ai nấy cũng đều cảm thấy lo lắng”

Trước đây nền kinh tế Iran cũng có nhiều rối loạn như trong thập niên 1970 trong cơn khủng hoảng dầu hỏa thế giới hay cuộc cách mạnh Hồi giáo năm 1979, nhưng lần này khó khăn lại khác.

Photo Credit: AP

Vào tháng 5 năm nay TT Trump ra lệnh rút tên Hoa Kỳ ra khỏi hiệp ước nguyên tử mà Mỹ đã ký kết với Iran cùng với 5 cường quốc khác, dưới thời cựu TT Obama. Hành động này của chính phủ Trump khiến nhiều công ty dầu hỏa và nhiều công ty chế tạo phi cơ rút khỏi Iran.

Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei tuần qua mô tả hành động của chinh phủ Trump là một ‘sự phá hoại’, nhưng dân chúng Iran đã cảm thấy lo lắng, khi mà giấy vệ sinh cũng còn thấy bán, một dấu hiệu cho thấy kinh tế của Iran đang chệch choạng rõ ràng.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus